Một ngôi nhà "bán" cho nhiều người
Các Website khác - 03/10/2008

 

 
Nguyễn Thị Minh

Hanoinet - Chỉ một ngôi nhà 23m2, Minh đã lừa bán cho nhiều người. Cứ mỗi người, Minh lại nâng giá nhà lên, từ 600 triệu lên đến 1,4 tỷ đồng. Sau khi “ẵm” ngon lành số tiền của các nạn nhân, Minh chuồn thẳng.

Đến ngày 2/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khởi tố và ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Thị Minh, 46 tuổi, trú tại khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo tinh vi của Minh được Công an quận Thanh Xuân làm rõ như sau: Trước đây, Minh sở hữu một ngôi nhà có diện tích 23m2 ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân. Khoảng tháng 9/2007, Minh bán ngôi nhà này cho chị Nguyễn Phương Thảo, 27 tuổi, trú tại khu tập thể Giảng Võ, Ba Đình với giá 600 triệu đồng.

 Khi chị Thảo hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Minh nói rằng chị ta đang làm thủ tục mà chưa xong. Nhưng thực chất, ngôi nhà này đã có sổ đỏ, Minh đã mang ra ngân hàng để thế chấp vay tiền. Tin Minh, chị Thảo đồng ý mua và trao tiền cho Minh, sau đó cùng Minh làm giấy mua, bán nhà (có xác nhận của UBND phường).

 Mua xong, vì chưa có nhu cầu ở luôn nên chị Thảo cho Minh ở lại một thời gian (có giấy cho mượn nhà viết tay). Nhưng trong thời gian ở nhờ nhà chị Thảo, Minh lại tiếp tục rao bán ngôi nhà này cho người khác.

 Người tiếp theo đến mua là anh Nguyễn Tiến Lợi, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. Khi anh Lợi đến, Minh dẫn một vòng tham quan ngôi nhà và nói giá bán 850 triệu đồng. Anh Lợi đồng ý mua và hỏi sổ đỏ. Minh đã dẫn anh Lợi đến ngân hàng nộp tiền, xoá thế chấp để lấy sổ đỏ về. Sau khi hai bên nhận tiền, nhận nhà xong, anh Lợi và Minh mang toàn bộ giấy tờ nhà, đất ra công chứng và làm hợp đồng ủy quyền sử dụng.

 Đến đầu năm 2008, anh Lợi bán lại ngôi nhà này cho bà Mai Thị Thiết, cũng ở phường Khương Trung với giá hơn 1 tỷ đồng. Khi làm thủ tục mua bán, anh Lợi và bà Thiết cùng ra công chứng làm hợp đồng mua bán và sang tên cho bà Mai Thị Thiết.

 Danh sách người sở hữu ngôi nhà này vẫn chưa dừng lại ở đó. Sau khi mua nhà và sang sửa đôi chút, bà Thiết lại nâng giá bán ngôi nhà này lên mức 1,4 tỷ đồng. Người đến mua tiếp theo là anh Nguyễn Đức Bình, trú tại phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình. Và tất nhiên, sau khi trao tiền, nhận nhà, anh Bình cùng bà Thiết cũng ra công chứng và hợp đồng ủy quyền.

 Chuyện bắt đầu vỡ lở khi chị Nguyễn Phương Thảo, người mua nhà đầu tiên đến lấy lại nhà thì thấy gia đình Minh không còn ở đấy nữa. Thay vào đó là một số người lạ mặt đang sửa chữa, quét vôi ngôi nhà. Hỏi ra chị Thảo mới ngã ngửa người biết rằng, ngôi nhà của mình đã bị Minh bán cho người khác.

 Biết gặp phải đối tượng lừa đảo, ngay sau đó chị Thảo đã làm đơn trình báo gửi Công an phường Khương Trung và Công an quận Thanh Xuân. Được biết, ngôi nhà này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hồi tháng 6/2006. Sau khi xảy ra việc Minh lừa bán nhà cho anh Lợi thì ở đây xảy ra việc tranh chấp rất phức tạp giữa chị Thảo, bà Thiết và anh Bình.

 Minh đã bị CQĐT truy nã đặc biệt trên toàn quốc. Đề nghị người dân khi mua bất động sản cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc giấy tờ nhà, đất, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

 

Theo CAND