Chưa học hết lớp 9 đã có... 2 bằng tốt nghiệp ĐH
Các Website khác - 03/10/2008

Đó là bà Võ Thị Nhị, Trưởng phòng Nghiệp vụ và Tổ chức hành chính, Đài Phát thanh Phú Yên. Hiện bà Nhị đã được cấp 2 bằng Tốt nghiệp đại học (ĐH) của các trường: ĐH Tài chính - Kế toán TP. Hồ Chí Minh và Phân viện Đà Nẵng - Học viện CTQG Hồ Chí Minh (Tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị).

Sau đó, bà Nhị được Bộ Nội vụ chứng nhận trúng tuyển kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính. Mới đây, Chi uỷ Đài Phát thanh Phú Yên đã phát hiện bà Nhị chưa... học hết lớp 9.

"Cá diếc vượt vũ môn"

Tháng 5-1989, bà Võ Thị Nhị xin chuyển công tác từ Trường Bổ túc văn hoá tỉnh về Đài Phát thanh Phú Yên. Dù chưa học hết lớp 9, bà Nhị vẫn ghi trong sơ yếu lí lịch và đơn xin việc là “tốt nghiệp 12/12” và được phân công làm kế toán.

Bằng Tốt nghiệp Cao cấp Lý luận Chính trị của bà Nhị

Sau vài năm công tác, bà Nhị viết đơn xin đi học lớp Tài chính - kế toán (tại chức) do ĐH Tài chính - Kế toán TP. Hồ Chí Minh (TCKT) liên kết với Trung tâm giáo dục thường xuyên mở tại tỉnh Phú Yên, niên học 1991-1996. Mặc dù đã đề ra quy định “các học viên tham gia phải có bản chính bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), Bổ túc văn hoá hoặc bằng tốt nghiệp ĐH và Trung học chuyên nghiệp”, nhưng người ta vẫn “để lọt” cho bà Nhị được ghi danh, theo học tại lớp.

Sau 5 năm “rèn giũa học viên”, ĐH TC-KT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp và kiểm tra văn bằng tốt nghiệp “đầu vào” 1 lần nữa. Để đối phó, bà Nhị viết “Đơn xin xác nhận thất lạc hồ sơ gốc” để bổ sung hồ sơ, cho đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Lá đơn được bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Phòng Tổ chức hành chính, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Phú Yên (GD-ĐT) xác nhận: “Việc khai xác nhận hồ sơ là đúng” và có cả chữ ký “chứng giám” của ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT (nay đã lên chức Giám đốc). Điều khó hiểu là người xác nhận lại ký trước người viết đơn... 1 ngày. Sau đó, bà Nhị dự thi và được cấp bằng tốt nghiệp ĐH TC-KT.

Có được tấm bằng tốt nghiệp ĐH, bà Nhị nộp đơn theo học lớp Cao cấp Lý luận Chính trị tại Phân viện Đà Nẵng, thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Phú Yên mở tại Trường Chính trị tỉnh Phú Yên. Bà Nhị xin học lớp Cao cấp Lý luận khoá 2000-2003, tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận hồ sơ phát hiện chưa có bằng tốt nghiệp THPT nên không chấp nhận. Năm sau, bà Nhị lại làm đơn xin đi học lớp Cao cấp Lý luận khoá 2001- 2004 và được chấp nhận vào học.

Sau 3 năm “dùi mài kinh sử”, bà Nhị được thi tốt nghiệp và được Phân viện Đà Nẵng cấp bằng tốt nghiệp Cao cấp Lý luận Chính trị. Ngay sau đó, bà Nhị đã được kết nạp vào Đảng và dần dần được giữ những cương vị lãnh đạo trong cơ quan: Kế toán, Phó rồi đến Trưởng phòng Nghiệp vụ và Tổ chức hành chính của Đài Phát thanh Phú Yên, phụ trách kế hoạch tài vụ...

Khó xử lý?

Mới đây, trong quá trình xác minh làm rõ theo kiến nghị của đảng viên, Chi uỷ đài Phát thanh Phú Yên đã phát hiện nhiều tình tiết phức tạp trong phần kê khai lý lịch cán bộ và thực tế bằng cấp của bà Võ Thị Nhị. Đặc biệt, qua kiểm tra xác minh và bản tường trình trước chi bộ mới đây, bà Nhị khai chưa... học hết lớp 9.

Theo đúng qui định, Chi bộ Đài Phát thanh Phú Yên đã cử cán bộ xác minh và kết luận “việc khiếu nại của đảng viên về bằng cấp của bà Võ Thị Nhị là hoàn toàn chính xác”. Chi bộ Đài Phát thanh cũng đã gửi báo cáo lên Đảng uỷ cơ quan Dân chính Đảng tỉnh, Ban tổ chức Tỉnh uỷ để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Tuy nhiên hiện nay, việc giải quyết xử lý vụ việc của Chi bộ đài Phát thanh rất lúng túng. Chi bộ kiểm tra xác nhận bà Nhị chưa học hết lớp 9 nhưng khai trong hồ sơ cán bộ đã tốt nghiệp 12/12 là có dấu hiệu vi phạm. Nhưng bà Nhị lại được cấp 2 bằng ĐH, hưởng ngạch lương chuyên viên chính. Việc được học và cấp bằng ĐH lại phụ thuộc vào các trường ĐH chứ không thuộc chức năng của chi bộ Đài.

Câu hỏi đặt ra là ai đã tiếp tay, tạo điều kiện cho bà Nhị “qua mặt” nhiều cơ quan chức năng để hoàn tất tiêu chuẩn bằng cấp. Đề nghị tỉnh Phú Yên kiểm tra, làm rõ, trả lời trước công luận, nhằm ổn định tình hình tại Đài Phát thanh Phú Yên.

Theo Bàn Thạch
daidoanket