Nhiều nhà hàng “xé rào” phục vụ dân “bay đêm”
Các Website khác - 07/07/2008

Trong 2 đêm đầu tháng Bảy, PV Tiền phong cùng Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TPHCM (Đoàn 1) kiểm tra đột xuất một số nhà hàng lợi dụng chức năng kinh doanh cho phép nhưng “xé rào” hoạt động bar phục vụ dân “bay đêm”…

Những cô gái mát mẻ trong bar Cô gái Di gan. Ảnh: Hữu Vinh
Từ nhà hàng…

Hơn 22 giờ, Trưởng đoàn Hồ Trọng Nghĩa đề nghị chúng tôi cùng 2 trinh sát của đoàn đến bar Cô gái Di gan, số 11 B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, thuộc Doanh nghiệp tư nhân Gia Thụy - Mũi Né do ông Bùi Đức Nghĩa (SN 1956, ngụ quận Tân Bình).

Dù chưa phải ngày cuối tuần nhưng bar này khá đông khách với đa số là các cậu ấm cô chiêu tề tựu và thưởng thức rượu ngoại cùng “lắc đầu” theo tiếng nhạc chát chúa do các tay DJ điều khiển.

Sở dĩ chúng tôi muốn theo chân đoàn kiểm tra là để tìm hiểu hiện tượng “xé rào”, lợi dụng giấy phép kinh doanh nhà thuần túy và cho phép bán rượu ngoại tại nhà hàng cho khách uống để biến thành chiêu thức kinh doanh bar rượu.

Thực tế đó đã chứng minh tại bar Cô gái Di gan. Khi các thành viên đoàn kiểm tra xuất hiện, những nhân viên phục vụ lập tức thu gom mấy chai rượu đang để công khai trên bàn bán cho khách mang đi giấu.

Ở bàn chúng tôi, nhóm trinh sát đi cùng chúng tôi nhanh tay giữ lại và bảo vệ hiện trường kịp thời để có chứng cứ xác định hành vi “xé rào” của đơn vị kinh doanh bar này. Thực chất tờ giấy phép kinh doanh nhà hàng của DNTN Gia Thụy – Mũi Né đã được họ áp dụng cho nhà hàng Mũi Né nằm trên tầng một  và hai của tòa nhà 11B Thái Văn Lung.

Còn bar Cô gái Di gan “ăn theo” giấy phép này. Bar Cô gái Di gan còn bị xác định có hành vi của các lỗi khác: không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; không có giấy phép kinh doanh thuốc lá; quảng cáo rượu trái phép; kinh doanh rượu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc…

Đến quán ăn

Hơn 2 giờ sáng, nhóm chúng tôi đến quán ăn A Bửu ở số 17, đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1. Trước khi chọn quán A Bửu làm tâm điểm cho cuộc kiểm tra, nhiều nguồn tin và cả đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng vì những sự trụy lạc đã diễn ra tại tầng một của quán ăn này sau khoảng một giờ đêm trở về sáng.

Chúng tôi đã khéo léo hỏi một nhân viên phục vụ nơi này rằng muốn lên tầng một tìm cảm giác lạ hơn để chơi. Anh ta gật đầu và đưa những người khách tiến lên tầng một. Đó chỉ là diện tích khoảng chừng 80 m2 nhưng tầng một của quán ăn A Bửu lại hoàn toàn được trang trí bởi phong cách của một bar nhưng ánh sáng chỉ lờ mờ và âm thanh thì như một sàn nhảy.

Xem tấm danh thiếp trong một hộp để sẵn trên bàn, thấy một mặt ghi quán A Bửu cùng tên và địa chỉ. Mặt còn lại đề duy nhất dòng chữ to C.O.G bar! Gần 3 giờ sáng, nhiều tốp thanh niên nam nữ trong trạng thái gật gù đã đến C.O.G bar càng nhiều. Trước mặt chúng tôi, một tốp thanh niên khoảng 3 người ngồi đối diện bắt đầu gật gật với trạng thái mơ mơ màng màng.

Khi các thành viên đoàn kiểm tra xuất hiện lúc 3 giờ, đèn được bật sáng. Một viên thuốc màu hồng được tình nghi là thuốc lắc đã được tìm thấy dưới nệm ngồi của nhóm thanh niên 3 người. Mặc dù với giấy phép đăng ký chỉ là kinh doanh hộ cá thể do ông Nguyễn Ngọc Bảo (SN 1982, ngụ quận 1) làm chủ nhưng quán A Bửu luôn có lượng nhân viên phục vụ hơn 30 người.

Không có bất kỳ một giấy phép nào chứng minh quán A Bửu kinh doanh lĩnh vực bar. Ngoài ra, chủ nhân của bar này còn cho kinh doanh rượu mạnh không giấy phép và có dấu hiệu tổ chức sử dụng thuốc lắc nơi này. Viên thuốc màu hồng bị tình nghi thuốc lắc đã được các thành viên đoàn kiểm tra lập biên bản bàn giao cho công an phường Bến Thành lập hồ sơ đề xuất xử lý. 

Hữu Vinh – Nguyễn Thanh