Vào “lãnh địa tử thần”
Các Website khác - 07/07/2008

>> Kỳ trước

Lượng Minh là địa bàn được xem như một hang ổ của  nhiều trùm ma túy ở vùng miền tây xứ Nghệ. Hầu hết các đường dây buôn bán heroin đều tập kết về đây, sau đó bằng nhiều con đường tinh vi mới  được vận chuyển đi các vùng miền khác.

Sau nhiều năm truy quét, những tưởng nạn  buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy trái phép đã lắng xuống, nhưng thực tế tình trạng này ngày một ồ ạt và tinh vi hơn. Ma túy đang hủy diệt cả một lớp người ở vùng núi Tương Dương, Nghệ An.

Cầu treo dẫn vào bản Xốp Mạt thuộc xã Lượng Minh

“Thung lũng tử thần”

Từ ngã ba Cửa Rào (nơi đầu nguồn của dòng sông Lam) ngược theo dòng Nậm Nơn khoảng 1 tiếng đồng hồ chúng tôi có mặt tại trung tâm xã Lượng Minh. Điều rất ngạc nhiên, khi làm việc với UBND xã tôi đề xuất nhờ cán bộ đi cùng anh em vào thung lũng Pù Lôm (nơi được mệnh danh là “thung lũng tử thần”) và qua một số bản làng “nóng” nhất về ma túy, nhưng ai cũng từ chối không dám đi.

Một người dân địa phương  kéo tôi ra ngoài nói nhỏ: “Ở đây không ai dám đưa cán bộ đi đâu, đưa các anh vào thì dễ, nhưng những kẻ nằm trong đường dây ma túy tưởng đưa người đi bắt chúng, sau này dễ bị trả  thù lắm”. 

Ông Lương Văn- một người dân địa phương cho biết:

Pù Lôm là địa bàn hoang vắng giáp ranh giữa 3 xã, bao gồm: Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn), Kim Đa và Lượng Minh (huyện Tương Dương) nên nơi đây các con buôn “hàng trắng” thường đi qua về lại và tập kết ở địa điểm này, sau đó mới chuyển hàng về xuôi.

Sở dĩ biết được nhiều chuyện tại đây, bởi vợ chồng ông Văn có nương rẫy ngay ở chân đỉnh Pù Lôm. Nhiều lần lên nương trỉa hạt, ông Văn luôn chứng kiến bọn buôn ma túy chuyển “hàng trắng” từ Kỳ Sơn sang.

Một số tay trùm mua hàng ở tận Lào rồi thuê người mang về xuôi. Hầu hết các tay buôn về qua Pù Lôm, bọn chúng đều trang bị súng ống, lựu đạn, hung khí để sẵn sàng liều chết chống trả.

Bức xúc trước sự tàn phá khủng khiếp của cơn bão ma túy có lần ra UBND huyện dự họp, ông Lương Văn đã xin phép chính quyền cho trưởng bản và dân quân có quyền bắn các đối tượng buôn “hàng trắng” mỗi khi phát hiện, nhưng lời đề nghị của ông không được cơ quan nào chấp nhận vì sai quy định của pháp luật!

Sau một ngày lang thang trong núi rừng, nhá nhem tối chúng tôi tiếp tục đột nhập vào bản Minh Phương, nơi được xem là trung tâm “thủ phủ ma túy” ở  miền tây Nghệ An hiện nay. Trước lúc vào bản Minh Phương, ông Lô Minh Tân, Phó chủ tịch UBND xã Lượng Minh không quên dặn hai từ “cẩn thận”, nếu không dễ bị ném đá như chơi.

Một số người lạ vào bản, chúng tưởng đi làm “hoa tiêu” cho công an bắt, ngay lập tức được “hưởng” trận mưa đá. Men theo con đường nhỏ chạy theo dòng sông Nậm Nơn, tôi và anh bạn lọt vào tận trung tâm bản và chúng tôi đã có chuyến thị sát khắp hang cùng ngõ hẻm của “đại bản doanh bản ma tuý” này.

Thấy khách lạ, hai bên đường trên các ngôi nhà sàn,  nhiều cái đầu cứ ló ra nhìn theo.

Khi được hỏi về tình hình ma túy trên địa bàn thì ông Lương Vi Tần, trưởng bản Minh Phương lắc đầu ngao ngán:

“Nếu không có cách gì ngăn chặn triệt để nạn buôn bán, chích hút ma tuý như hiện nay, không bao lâu nữa chính ma túy sẽ hủy diệt đồng bào bản ta mất”.

Bản Minh Phương có 40 hộ dân thì gần 100% gia đình đều có con nghiện trong nhà. Hiện bản có gần 30 người đang ở tù vì buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma tuý. Trong số đó có trường hợp gia đình Lữ Văn Thắng, vợ là Lương Thị  Hùng và con gái là Lữ Thị Thảo, cả 3 nhà đều đi tù vì dính đến ma túy.

Nhiều gia đình cả vợ lẫn chồng đều dính vào ma tuý rồi cả hai đều vào tù, để lại những đứa trẻ nheo nhóc không nơi nương tựa. Nhiều cặp vợ chồng, nhiều con nghiện trong bản đã chết vì HIV/AIDS.

Trong số đó có cặp vợ chồng La Thị Bút và Lô Văn Tĩnh đã ra đi để  lại 2 con thơ cho ông bà ngoại nuôi. Cặp vợ chồng Lương Văn Tân và Lương Thị Loan chết để lại cậu con trai tật nguyền  Lương Văn Long sống với bà dì.

Thấy ở bản Minh Phương nạn buôn và nghiện ngập ma túy hoành hành một cách khủng khiếp, tôi hỏi ông Lương Vi Tần có biết nguyên nhân vì sao? 

Ông Tần cho biết thêm, do cuộc sống bà  con nơi đây xưa nay nghèo đói, ruộng vườn không có, nương rẫy ít, bà con không có công ăn việc làm nên đi “xách hàng” vừa nhàn mà lại thu lãi cao.

Ông Tần giải thích: Đi lao động thuê một ngày cật lực cũng chỉ được 30.000 - 40.000 đồng, còn ở đây bà con đi “xách hàng” thuê chỉ cần một chuyến nhỏ, có người mỗi chuyến được cả chục triệu.

Một góc bản Minh Phương - nơi được xem là thủ phủ ma túy hiện nay ở miền Tây Nghệ An

Bản chỉ còn đàn bà, người già và trẻ em

Bất chấp lời cảnh báo nguy hiểm, tôi cùng một người bạn làm nghề giáo viên ở miền xuôi cứ thẳng tiến vào bản Xốp Mạt nằm cách bản Minh Phương  bên kia sông Nậm Nơn.

Vừa tới đầu cầu bắc qua sông là con đường duy nhất bằng đường  bộ để vào bản Xốp Mạt, hàng chục con mắt của người dân xung quanh đã trố lên nhìn anh em chúng tôi một cách ngạc nhiên và lạnh lùng.

Ông Lương Văn Tạo, trưởng bản Xốp Mạt buồn bã cho biết: Trước đây người dân Xốp Mạt do dính vào ma túy mà đàn ông trong bản dần vắng bóng. Người thì đi tù, người chết vì bị HIV/AIDS, người có lệnh truy nã phải ẩn náu vào rừng để trốn...  Bản làng chỉ còn toàn phụ nữ, trẻ em và  người già.

Xốp Mạt hiện vẫn là điểm nóng ma túy của vùng núi Tương Dương, nhưng do bị  truy quét gắt gao nên đường dây của “cơn lốc ma túy” nay đã chuyển qua một số bản khác trong xã như bản Đửa, bản Côi, bản Minh Phương và bản Lã...

Bản Xốp Mạt xưa nay tuy con nghiện không nhiều như một số bản khác nhưng nạn buôn bán, tàng trữ và vận chuyển thì chẳng thua một bản làng nào. Hiện có hàng chục người đang ở  tù vì buôn bán chất ma túy trái  phép.

Một số con nghiện lần lượt chết dần chết mòn do mắc bệnh HIV/AIDS.  Tuy tệ nạn có lắng hơn mấy năm trước một chút, nhưng nỗi đau mà hậu quả của ma túy để lại vẫn còn đó và nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương về căn bệnh thế kỷ chưa biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. Bản Xốp Mạt có những đường dây, tổ chức lớn như tên trùm Lô Văn Tuấn (SN 1955) bây giờ nhắc đến ai cũng ghê sợ. 

Sau nhiều năm hoành hành, cuối cùng tên trùm này cũng sa lưới pháp luật. Chẳng bao lâu Lô Thị Mai (vợ Tuấn) và cậu con trai Lô Văn Núi (SN 1982) cũng bị bắt. Cả 3 gia đình đều phải ngồi tù, bố mẹ lĩnh án chung thân còn Núi lĩnh án 14 năm tù giam.

Trường hợp cả nhà đều đi ở tù như vợ chồng Tuấn và Mai không phải là ít. Bản Xốp Mạt có ít nhất là 20 cặp vợ chồng từng ở tù cả hai người, hàng chục đứa trẻ phải sống trong cảnh bơ vơ không cha, không mẹ.

Tưởng rằng sau bao cái chết vì nghiện ngập, bệnh tật, cuộc sống tù đày, chạy trốn chui lủi ... của những kẻ liên quan đến ma túy sẽ là bài học cho những kẻ khác biết để tránh, nhưng Xốp Mạt bao năm rồi vẫn không có gì  thay đổi. Nơi đây vẫn luôn nóng bỏng như ngày nào. Nếu không kịp thời ngăn chặn triệt để thì không biết tương lai người dân vùng núi miền tây xứ Nghệ sẽ về đâu?

Phan Sáng