Nỗi đau khi con gái 7 tuổi bị hiếp
Các Website khác - 17/12/2008

Đôi mắt bé Huệ đen láy, ngây thơ bị gã thiếu niên 16 tuổi làm cho dại khờ. Nhìn đứa con duy nhất thường xa lánh mỗi khi gần con trai, đàn ông mà lòng người mẹ như quặn lại, đau đớn, ê chề và cũng thương con hơn bao giờ.
Đến tòa từ khá sớm cùng với mẹ, hôm nay bé Huệ được phép nghỉ học để tham dự phiên xét xử gã “yêu râu xanh” 16 tuổi – Đỗ Văn Tâm, Chương Mỹ, Hà Nội. Đôi mắt trong veo của bé nhưng lúc nào cũng như chứa đựng sự nghi ngờ, đề phòng với những người xung quanh. Nhìn cô bé mới 7 tuổi ngây thơ không ai nghĩ Huệ đã trải qua cú sốc đau đớn về thể xác lẫn tinh thần.

Bà ngoại bế cháu vào phòng xử án. Chị Loan, mẹ bé ngoài 30 tuổi, một người phụ nữ chân chất chỉ biết ruộng lúa, vườn rau cũng không khỏi có những bỡ ngỡ đi sau mẹ và con gái bé bỏng. Lòng người mẹ nặng trĩu khi gánh cả mớ tâm lý buồn khổ vì con bị xâm hại tình dục nghiêm trọng. Cả bà ngoại, mẹ và bé Huệ ngồi chờ trong phòng xử. Huệ dúm dó ngồi sát bên bà như thể bé cần sự che chở.

Lấy chồng được hơn 10 năm, theo anh về làm dâu không có một chút tài sản, chị chỉ biết gắn bó với nghề nông, cấy cày sớm hôm. Đứa con trai đầu được 3 tuổi không may bị chết đuối, anh chồng thương con như phát điên phát dại. Hai năm sau, anh chị có thêm bé Huệ cũng là lúc bệnh tâm thần của chồng thêm nặng. Một nách vừa nuôi con nhỏ, vừa phải chăm chồng bệnh tật, không có nghề nghiệp, chị Loan phải thức khuya dậy sớm đi mò cua bắt ốc, đem ra chợ bán, rau cháo qua ngày.

Cuộc sống khó khăn vất vả, phải bươn chải với miếng cơm manh áo cho chồng khờ, con dại, khiến người phụ nữ mới 31 tuổi như già sọm đi. Chị không có nhiều thời gian chăm sóc bé Huệ. Hàng ngày, cô bé chỉ tha thẩn quanh thôn, chơi với đám bạn cùng xóm. Thỉnh thoảng, Huệ chạy sang nhà bà ngoại gần đó và quen với cô bé cũng chạc tuổi. Một lần, bé tới nhà bạn chơi và đã bị Tâm, anh trai bạn, hiếp dâm. Mặc cho nạn nhân gào khóc, gã “yêu râu xanh” đã kiên quyết giở trò đồi bại đến cùng. Trong tâm trạng hoảng loạn đến tột cùng, bé về mách với bà ngoại đã bị anh hàng xóm chơi trò người lớn.

“Lúc nghe tin, tôi như rụng rời chân tay. Khi đó, tôi hận lắm, chỉ muốn làm điều rồ dại. Chồng tôi thì ngây ngây dại dại không biết nhiều về việc con gái mới bị hãm hiếp”, chị Loan tâm sự. Ngay trong ngày xảy ra vụ án, 25/8, gia đình chị Loan đã làm đơn tố cáo hành vi bỉ ổi của Tâm lên cơ quan điều tra. Tên này bỏ trốn và bị bắt hai ngày sau đó.

Mặc dù được mẹ bế trên tay nhưng Huệ vẫn luôn sợ sệt.

Mặc dù được mẹ bế trên tay nhưng Huệ vẫn luôn sợ sệt.

Giờ đưa con cùng ra tòa tham dự phiên xử, chị Loan không khỏi băn khoăn, sợ bé Huệ bị “chấn động” tâm lý thêm lần nữa. Bé đã phải mất một thời gian bị sốc mới “hoàn hồn” chút ít. Nhưng cả ngày vắng nhà, không có ai trông coi bé, chị đành phải đưa con đi. Bà ngoại với vai trò là người phát hiện đầu tiên ra sự việc cũng theo con, cháu tới tòa. Hai bà cháu ngồi tận hàng ghế cuối cùng của phòng xử.

Lực lượng cảnh sát đưa bị cáo vào. Vừa trông thấy Tâm, bé Huệ co rúm người lại sợ sệt. Người bà vội giúi cháu kẹp vào nách. Đôi mắt già nua ngân ngấn lệ. Chị Loan ngồi hàng ghế trên cùng để có thể trình bày rõ ràng suy nghĩ của một người mẹ có con bị xâm hại. Khác với con gái, nhìn thấy kẻ đồi bại, chị không giấu nổi cảm xúc căm giận. Chị như muốn lao tới dạy cho Tâm một “bài học” nhưng chị cũng hiểu không thể hành động vậy. Mọi sự chị trông chờ vào pháp luật.

Mỗi lần nghe chủ tọa xét hỏi về hành vi của Tâm, chị Loan rớt nước mắt. Chị không hiểu tại sao, Tâm lại nỡ hãm hại đứa bé gái mới chỉ 7 tuổi. Nghe tên này khai nhận do u mê với những cảnh mát mẻ trên mạng, hay những khi vùi đầu vào những cuốn phim sex nên mới nảy sinh ra việc làm bỉ ổi, chị không đồng tình. Đã sớm bỏ học, có được công việc làm phụ hồ, Tâm không chú tâm vào việc mà chỉ chat chít, rồi cuốn hút với những thứ “bậy bạ” trên mạng.

Bé Huệ ngồi lơ đễnh, không hiểu người lớn nói gì. Nhưng mỗi khi nghe Tâm nhắc đến các tình tiết trong vụ án, bé chợt có gương mặt như người lớn – suy nghĩ, chau mày rồi ôm chặt bà ngoại. “Từ lúc xảy ra việc không hay với cháu, Huệ thường khóc nhiều và luôn giật mình trong giấc ngủ. Mỗi lần như vậy, mẹ cháu lại thức trắng đêm. Một điều làm gia đình chúng tôi rất lo lắng là ở trường, nhiều bạn cùng lớp biết chuyện cháu bị cưỡng hiếp nên hay trêu. Tan học về, cháu vừa khóc, vừa kể lại cho mẹ cháu và tôi nghe”, bà ngoại bé Huệ tâm sự.

Khi được HĐXX hỏi về bồi thường thiệt hại và có đề nghị thế nào với bị cáo, chị Loan phải mất một lúc mới gạn được cảm xúc. Chị biết gia cảnh của Tâm cũng khó khăn, bố mẹ bị cáo sinh được 5 người con, cũng chỉ quanh năm suốt tháng ruộng vườn, đi làm phụ nề. Nhưng ngoài việc muốn đòi công lý cho con, một mặt chị đề nghị phía gia đình Tâm phải bồi thường cho tổn thất tinh thần, sức khỏe của bé, mặt khác chị cũng yêu cầu Tòa xử đúng người đúng tội, ra phán quyết hợp lý để răn đe.

Số tiền hơn chục triệu được tòa quyết định đền cho gia đình nhưng chị Loan biết rất khó để nhận từ phía bị cáo. Cuối buổi xét xử, Tòa đã tuyên phạt Tâm 15 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em vì khi phạm tội kẻ này chưa đến tuổi thành niên.

Chị Loan bế con gái đi xiêu vẹo trong sân tòa, khuất sau chiếc xe chở phạm nhân về trại tạm giam. Vừa ôm con, chị vừa khóc cho cuộc đời bé Huệ sớm phải chịu nỗi đau. Chị không biết, thời gian có gột rửa được tâm hồn, trả lại cho con sự tin tưởng vào cuộc sống. Bé Huệ gục vào vai mẹ. Trời mùa đông Hà Nội, nắng mà vẫn lạnh. Ba bà con lại ra bến bắt xe về nhà.

* Tên cô bé đã thay đổi

Việt Dũng