'Nữ tướng' Vũng Tàu Sinhanco lộng hành
Các Website khác - 06/03/2006
Huỳnh Liên Thuận. Ảnh: B. An

Dùng số lượng khống, chứng từ 'ma' để buôn lậu hàng trăm tỷ đồng, chi sai nguyên tắc gần 66 tỷ đồng, trốn thuế nhập khẩu trên 4 tỷ, đưa hối lộ nhờ "chạy án" với số tiền trên 3 tỷ... Đó là những tiêu cực xảy ra tại Vũng Tàu Sinhanco dưới sự điều hành của "nữ tướng" Huỳnh Liên Thuận.

Sáng 6/3, TAND tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu đã xét xử vụ tiêu cực tại Công ty Xuất nhập khẩu Nông sản và tiểu thủ công nghiệp Bà Rịa, Vũng Tàu (Vũng Tàu Sinhanco). Trong số 17 bị cáo bị truy tố có 8 người nguyên là cán bộ của Sinhanco gồm: Huỳnh Liên Thuận (nguyên giám đốc), Nguyễn Văn Nhơn (nguyên phó giám đốc), Nguyễn Thị Lan (nguyên phó giám đốc), Đặng Thị Ngọc Dung (nguyên kế toán trưởng), Trần Thị Huyền Anh (nguyên phó phòng kế toán), Nguyễn Ngọc Dung (nguyên phó phòng kế toán), Đỗ Thị Mỹ Phượng (nguyên thủ quỹ ), Đặng Ngọc Bình (nguyên thủ kho),

Ngoài ra còn có các bị cáo: Lê Văn Thắng (nguyên cán bộ hải quan tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu), Nguyễn Thanh Hải (tức Hải "Đại nhân"), Nguyễn Bá Thúy (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đức Lộc, Đồng Nai), Vũ Tá Thái (nguyên Trưởng phòng xuất khẩu lao động, thuộc Công ty thương mại tổng hợp Bà Rịa, Vũng Tàu), Nguyễn Thị Tuyết Hoa (nhân viên Công ty thương mại tổng hợp Bà Rịa, Vũng Tàu), Huỳnh Đình Hùng (nguyên giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Đình Hùng) và các đối tượng ngoài xã hội là Hồ Văn Tiếng, Nguyễn Thị Thanh Vân, Hồ Văn Khuôn.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: P.V

Kết quả điều tra xác định, Sinhanco là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo Nghị định 388 của Chính phủ, trực thuộc Sở Thương mại và Du lịch tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu. Huỳnh Liên Thuận từ khi còn là phó giám đốc, quyền giám đốc đến khi là giám đốc đều phụ trách khâu kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp.

Năm 1998, lợi dụng chủ chương của Nhà nước cho phép doanh nghiệp Việt Nam đổi hàng với Lào để lấy xe gắn máy hoặc một số sản phẩm khác có trị giá tương ứng, Thuận cùng đồng phạm đã mượn hàng hóa của tư thương, mở tờ khai xuất khẩu mang pháp nhân Vũng Tàu Sinhanco. Họ làm giả trên 44.000 lít tinh dầu sả... để tạo doanh số xuất khẩu cao; xin Bộ Thương mại cấp cho công ty 25 giấy phép để Sinhanco nhập khẩu gần 12.000 bộ linh kiện xe gắn máy, trị giá trên 12 triệu USD (tương đương trên 185 tỷ đồng).

Mặc dù số lượng xe nêu trên đều có khai báo hải quan và nộp thuế nhưng quá trình điều tra xác định, Sinhanco đã vi phạm quy định về nhập khẩu xe gắn máy thời điểm đó. Công ty này đã dựa trên doanh số xuất khẩu khống và tổ chức nhập khẩu trái phép núp dưới danh nghĩa đổi hàng với Lào.

Không chỉ thực hiện hành vi buôn lậu xe máy, Huỳnh Liên Thuận còn thông đồng với các doanh nghiệp nước ngoài bán hàng cho Vũng Tàu Sinhanco, ghi thấp trị giá hàng hoá trên hợp đồng mua bán, để trốn nộp một phần thuế nhập khẩu. Bù lại, Sinhancođã bỏ ra một khoản tiền lớn, ngoài việc trả một phần tiền hàng ngoài hợp đồng cho các công ty nước ngoài, một phần do phải chi phí quảng cáo, khuyến mãi, tiếp khách và lót tay chạy chọt… Thuận đã chỉ đạo kế toán trưởng, Đặng Thị Ngọc Dung dùng hoá đơn vận chuyển khống để thanh toán cho các khoản chi phí này. Tổng cộng, giám đốc Thuận đã chỉ đạo chi sai nguyên tắc gần 65 tỷ đồng...

Cùng thời gian này, Huỳnh Liên Thuận chỉ đạo nhân viên rút tiền công ty chi cho hai người em ruột của mình là Huỳnh Liên Lộc và Huỳnh Liên Thảo 14 lần với tổng cộng số tiền lên tới 2 tỷ đồng để hai người này giải quyết… nợ nần cá nhân.

Một trong những sai phạm của Sinhanco bị Hải quan TP HCM khởi tố là vụ "nhập lậu 120 bộ linh kiện xe gắn máy". Khi vụ án được chuyển cho Cơ quan điều tra, Công an TP HCM xem xét, Thuận đã nhờ Lê Văn Thắng, nhân viên Cục Hải quan Bà Rịa, Vũng Tàu, tìm người "giải quyết" để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thắng đã nhờ Nguyễn Bá Thúy (còn có tên là Dũng, lúc này là nhân viên Công ty Bình Minh, trực thuộc Bộ Công an) tìm đến Nguyễn Thanh Hải (Hải "Đại nhân" - một tên không nghề nghiệp) nhờ giúp đỡ. Do tin tưởng Hải là sĩ quan công an, công tác ở Cục Tình báo, Bộ Công an nên Huỳnh Liên Thuận đã móc hầu bao chi trên 1,3 tỉ đồng để chạy án.

Đến giữa năm 2002, Huỳnh Liên Thuận lại bị cơ quan điều tra, Bộ Công an triệu tập về việc liên quan đến tình hình trao đổi hàng hoá với Lào và một số việc khác. Lo sợ bị khởi tố, Thuận lại báo cho Thắng (lúc này Thắng đã chuyển ra Hà Nội), và Thắng lại liên hệ với Hải. Kết quả là hai bên đã nhận lời "cứu" Thuận. Để bảo đảm công việc được trôi chảy, Thuận đã chỉ đạo cho nhân viên công ty gửi tiền ra Hà Nội cho Thắng tổng cộng 1,7 tỷ đồng.

Ngày mai (7/3), phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc.

B. An