Bị phạt 20 năm tù vì tội tham ô quỹ xoá đói giảm nghèo
Các Website khác - 16/03/2006
Chiều 16-3, Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Lý Thu Trang, nguyên Phó ban Xoá đói giảm nghèo phường 1, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh 20 năm tù về tội tham ô tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, bị cáo Vĩnh Văn Thanh, nguyên Chủ tịch UBND phường 1, quận 3, bị phạt ba năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được hưởng án treo. Phạm tội cho vay lãi nặng, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh bị phạt hai năm tù, nhưng cũng được hưởng án treo.

Lợi dụng chức trách được giao, bằng thủ đoạn thu tiền hoàn trả vốn của các hộ thuộc diện XĐGN trong phường nhưng không nộp vào quỹ mà để tiêu xài cá nhân, từ năm 2003 đến năm 2005, Lý Thu Trang chiếm đoạt của Quỹ XĐGN số tiền gần 670 triệu đồng. Không những thế, lợi dụng lòng tin của những người được vay vốn, Trang nhận tiền của 18 hộ vay nhờ trả nợ ngân hàng nhưng thực chất không trả mà chiếm đoạt của họ tổng cộng gần 250 triệu đồng.

Là chủ tài khoản, Vĩnh Văn Thanh thiếu trách nhiệm kiểm tra, quản lý nhân sự, quản lý tiền bạc, tạo điều kiện thuận lợi cho Lý Thu Trang lợi dụng chiếm đoạt của công quỹ và của nhiều hộ nghèo tại địa phương số tiền lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với việc cho vay lãi suất rất cao, từ 40% đến 60% mỗi tháng, Nguyễn Thị Hồng Hạnh làm cho nhiều người nghèo khốn đốn vì không trả nợ nổi, trong đó bị cáo Lý Thu Trang cũng là nạn nhân của Hạnh. Aùp lực phải trả lãi vay cao cho Hạnh, là nguyên nhân đẩy Trang vào con đường phạm tội.

XUÂN HÙNG