Thủ đoạn mới của tội phạm: Cố ý va chạm giao thông để trộm cắp tài sản
Các Website khác - 02/03/2006
Lợi dụng đèn xanh, đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư trong thành phố, một nhóm tội phạm đã cố ý gây ra những vụ va chạm xe cộ để thu hút sự chú ý của người đi đường, tạo sơ hở cho đồng bọn lấy trộm tài sản.
Trong những ngày cuối tháng 2-2006, tại các khu vực ngã ba đường Võ Thị Sáu - Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng và ngã tư phố Chùa Bộc, sang đầu phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa liên tiếp xảy ra những vụ va chạm giao thông. Điểm đáng chú ý đằng sau những vụ va chạm giao thông là những người bị hại đều bị mất trộm tài sản vì mải để ý xern xe của mình có bị hư hỏng gì không.

7 giờ 15 ngày 24-2-2006, chị Nhữ Thị Thu Hương, ở khối 1 , phường Ngọc Lâm, quận Long Biên đi xe máy có treo túi xách ở móc yếm bên phải. Tới khu vực ngã ba đường Võ Thị Sáu - Đại Cồ Việt, xe máy của chị Hương bị chiếc xe Honda Dream II, màu nâu do một người đàn ông điều khiển đâm mạnh từ phía sau. Liền theo đó, hai người đàn ông khác đi xe Honda Wave cũng áp sát xe của chị Hương buông vài lời can gián. Do bị bất ngờ, chị Hương hoảng hốt vì sợ ngã nên đã phanh gấp xe lại. Xem xét phần đuôi xe vừa bị đâm thấy hậu quả xảy ra không nghiêm trọng lắm, chị Hương tiếp tục nổ máy đi tiếp và đã phát hiện bị mất chiếc túi xách.

11 giờ ngày hôm sau, tại khu vực ngã tư phố Chùa Bộc cũng xảy ra vụ va chạm giao thông tương tự. Người bị hại của vụ này là chị Chu Nữ Diễm Hương, ở quận Cầu Giấy, sau khi bị một người đàn ông điều khiển xe máy đâm vào đuôi xe làm cong biển số, chị đã bị mất chiếc túi xách đeo ở móc yếm xe bên phải do mải giải quyết vụ va chạm giao thông. Đáng chú ý, ngay khi vừa bị đâm xe, bên cạnh chị Chu Nữ Diễm Hương cũng xuất hiện 2 người đàn ông đi xe Honda Wave tỏ ý thông cảm với chị.

Trước những diễn biến phức tạp về hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản tại địa bàn công cộng, lực lượng Chống cướp giật, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã tổ chức phục kích tại các ngã ba, ngã tư đông người qua lại để phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của bọn tội phạm. Qua công tác nắm tình hình, rà soát các loại đối tượng nghiện hút, có tiền án, tiền sự tập trung tại các khu vực trọng điểm về ANTT ở các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai, các chiến sĩ công an đã phát hiện những dấu hiệu hoạt động tội phạm của ba đối tượng là Trần Văn Mật (SN 1967), trú tại tổ 25, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Chiến Thắng (SN 1963), trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa và Nguyễn Đình Lan (SN 1967), trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai. Cả ba đối tượng trên đều nghiện ma túy, có tiền án trộm cắp tài sản, thường sử dụng hai chiếc xe máy loại Honda Wave và Dream II lang thang tại các khu vực ngã ba, ngã tư đông người qua lại.

Căn cứ vào những tài liệu điều tra, ngày 25-2-2006, lực lượng Chống cướp giật, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng Trần Văn Mật, Nguyễn Chiến Thắng và Nguyễn Đình Lan. Khám xét nơi ở của 3 đối tượng; cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ hai xe máy, một dây chuyền vàng, một điện thoại Cityphone số 09013064, hai túi xách, hai chứng minh nhân dân, một giấy phép lái xe và một thẻ ATM. Tại cơ quan công an, Trần Văn Mật, Nguyễn Chiến Thắng và Nguyễn Đình Lan khai nhận đã sử dụng hai chiếc xe máy Honda Dream và Wave làm phương tiện gây án trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cố ý gây ra những vụ va chạm giao thông trên đường phố. Nguyễn Chiến Thắng là kẻ chuyên gây ra các vụ va chạm giao thông với những người phụ nữ đi xe máy một mình tại các ngã ba, ngã tư trong khi chờ tín hiệu điều khiển giao thông cho phép chuyển bánh, nhằm gây sự chú ý của người bị hại về phía mình, tạo cơ hội cho Trần Văn Mật và Nguyễn Đình Lan trộm cắp tài sản.

Vụ án đang được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội tiếp tục làm rõ. Ai là bị hại của các vụ trộm cắp tài sản tại các ngã ba, ngã tư do ổ nhóm tội phạm trên gây ra, đề nghị liên hệ với Đội Chống cướp giật, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội (địa chỉ số 7, Phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; điện thoại: 9.396.780) để cung cấp tài liệu cho cơ quan công an làm rõ thêm hành vi phạm tội của chúng.

Theo (An ninh thủ đô)