Tội lây truyền và cố ý truyền HIV cho người khác
Các Website khác - 19/01/2010

Sau một trận sốt xuất huyết, Lê Mai Ng (Quảng Ninh) cảm thấy như đất trời sụp đổ khi được bác sỹ thông báo cô đã bị HIV (H). Đó là căn bệnh chết người, vô phương cứa chữa là thông tin duy nhất Ng biết được về H.

Từ trước đến nay, Ng chỉ nghĩ H chỉ có ở những người thường xuyên sử dụng ma túy hay tồn tại trong cơ thể các cô gái làm nghề mại dâm thường xuyên quan hệ tình dục bừa bãi. Còn Ng, bản thân chưa đi khỏi lũy tre làng, biết gì đến mấy thứ đó thì làm sao mà có H?

Nghĩ đi nghĩ lại, Ng vẫn không hiểu mình mắc bệnh từ đâu. Cô vốn là một thôn nữ sống hiền lành và khá nghiêm túc. Ngày bước vào yêu, Ng cũng chỉ yêu duy nhất có một người. Người yêu Ng cũng là một chàng trai hiền lành tử tế, quanh năm suốt tháng mải miết làm ăn không hề biết đến chơi bời là gì. Cách đây một năm, khi người yêu nói sẽ xin đi xuất khẩu lao động, trong phút chốc Ng đã mềm lòng trao cho người yêu sự trinh trắng như một lời hẹn ước thủy chung chờ đợi của mình. Sau đêm đó, người yêu Ng bảo lên thành phố làm các thủ tục cần thiết. Được một thời gian ngắn, Ng nhận được thư của người yêu báo là đã làm xong và sẽ đi xuất khẩu lao động sơm hơn dự định. Ng tin tưởng và nguyện lòng sẽ chờ đợi ngày người yêu kiếm tiền quay về làm đám cưới.

Thế nhưng mới chờ đợi được một năm thì sau đợt ốm Ng biết mình mắc bệnh. Đang hoang mang không biết vì sao mình lại "bỗng nhiên" có H trong người thì một tư vấn viên của nhóm đồng đẳng cho con biết có thể cô bị mắc bệnh trong lần quan hệ tình dục duy nhất với bạn trai. Ng bàng hoàng tự hỏi làm sao người yêu mình lại có thể mắc bệnh chết người kia được khi mà anh cũng như cô không hề biết đến các thứ có thể khiến người ta vướng vào căn bệnh chết người ấy. Cô tìm đến nhà người thì yêu thì được bà mẹ trao cho một bức thư anh đã nhờ bà chuyển cho cô cách đây không lâu. Trong thư, người yêu Ng thú nhận mình đã mắc HIV. Cũng như cô, khi biết mình có bệnh anh cũng không hiểu vì sao lại như thế.

Suy đi nghĩ lại, thì nguyên nhân lại chính là lần anh được bạn chiêu đãi "hoa tươi" (gái nhà hàng) trong một lần ra thành phố có việc. Lần đó, sau khi xong việc người bạn đó đã rủ thêm mấy người bạn nữa đến nhà hàng ăn uống và gọi "hoa tươi" chiêu đãi. Mặc dù từ chối nhưng do rượu say bí tỉ anh đã không thể làm chủ được bản thân. Sau lần đó trở về anh quên hết cả mà không hề biết rằng mình đã vô tình bị lây nhiễm căn bệnh chết người ấy. Để rồi trước ngày đi làm các thủ tục để đi xuất khẩu anh đã quan hệ với Ng và một lần nữa vô tình lây nhiễm cho cô. Sau đó anh đi khám sức khỏe để làm thủ tục đi lao động xuất khẩu thì mới biết mình bị nhiễm H. Trong cơn hoang mang tột độ, anh đã nói dối người thân là đi xuất khẩu và nhờ họ trao lại cho Ng bức thư tạ tội.

(Ảnh minh hoạ)

Ng đau đớn. Giờ cô cũng không thể nói cho người thân về căn bệnh chết người của mình. Làng quê còn lắm kỳ thị, liệu cô có còn sống nối trong định kiến. Không muốn làm liên lụy đến ai, Ng nói dối ra thành phố kiếm việc làm và biệt tích nhà từ đó,

Ra thành phố, Ng giấu thân phận là một người có H, cô vẫn đi kiếm việc làm với hi vọng sẽ quên đi tất cả. Nhưng rồi công việc vẫn không thể làm cho Ng quên đi cảm giác chết đang tiền đến với mình ngày một gần. Cô oán hận cuộc đời sao bất công với mình, sao lại cho cô mắc phải căn bệnh mà có chết cũng không dám nhìn mặt người thân lần cuối. Trong một lần chán nản uống rượu say, Ng gặp B (một gái bán hoa) ở một nhà hàng. B kể cho Ng về căn bệnh thế kỷ mình mắc phải từ một khách làng chơi. Thế là hai cô gái tìm được sự đồng cảm, họ bàn cách trả thù lại lũ đàn ông khốn nạn ấy. Ng trở thành gái đi khách từ đó. Một năm trôi qua, không biết bao nhiêu gã đàn ông qua đêm với Ng. Những lần lương tâm thức tỉnh, Ng cũng đã nhắc khéo khách dùng bao cao su. Nhưng hầu như không một vị khách nào chịu mang vật bảo vệ tính mạng ấy cả. Họ gạt phăng đi để tìm cảm giác thật của sự thăng hoa.

Thảm kích đến với gia đình chị Mai Th khi người chồng thông báo mình chị nhiễm H. May mắn là trong thời gian anh bị nhiễm bệnh đúng vào dịp chị đi công tác xa nhà nên vợ chồng không có điều kiện quan hệ. Anh cho biết thời gian vắng vợ, một lần bức xúc quá, anh đỡ lỡ dại với cô gái nhà thuê trọ trong khu. Anh nói cũng cẩn thân mang bao cao su nhưng sau đó thì phát hiện là bao đã bị hỏng. Thời gian gần đây, anh thấy trong người khang khác nên đã thử đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện mình bị nhiễm H. Để đảm bảo an toàn cho vợ, không còn cách nào khác, anh đành thông báo khi chị trở về sau chuyến công tác.

Quá đau đớn nhưng trách chồng thì cũng đã muộn bởi một phút không làm chủ được mình anh đã phải trả một cái giá đắt đỏ. Tuy nhiên càng đau lòng bao nhiêu thì chị càng hận kẻ đã cố ý gieo rắc căn bệnh chết người cho chồng bấy nhiêu. Chị tìm gặp cô gái ấy và giận run người khi nghe cô ta nói rằng biết rõ mình mắc bệnh nhưng hận đời nên cố tình truyền bệnh cho người khác. Suy đi nghĩ mãi, cuối cùng chị Mai Th quyết định viết đơn kiện cô gái đã truyền H cho chồng. Đó chính là Ng, nạn nhân của thấm thảm kịch nói trên.

Tại văn phòng luật sư, chị Mai Th nói lý do quyết định khởi kiện của mình là do một phần giận kẻ đã cố tình gieo rắc cái chết cho chồng mình; một phần là không muốn những người khác là nạn nhân của Ng. Nhận được tin chị Mai Th kiện mình ra Tòa, Ng cho biết với một người biết chắc cái chết đang đến gần thì chuyện ở tù không còn quan trọng. Tuy nhiên, điều khiến cô lo lắng nếu bị khởi tố thì chuyện cô bị nhiễm H sẽ lộ ra ngoài và tai tiếng ấy sẽ ảnh hưởng đến gia đình ở quê. Bởi khi quyết định ra thành phố, cô đã nghĩ sẽ tránh được sự kỳ thị của dư luận cho đình mình.

Tội lây truyền HIV cho người khác

1. Người nào biết mình bị nhiêm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt từ từ 3 năm đến 7 năm: đối với nhiều người; đối với nhiều người chưa thành niên; đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình; đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

(Điều 117 - Bộ luật hình sự).

Tội cố ý truyền HIV cho người khác

1. Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 117 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: có tổ chức; đối với nhiều người; đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; lợi dụng nghề nghiệp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

(Điều 188 - Bộ luật Hình sự)

Theo Hạ Thu