Trộm 5 tỷ đồng cước viễn thông
Các Website khác - 30/11/2005

Khác với những vụ trộm cước viễn thông đã bị cơ quan chức năng bóc gỡ trong thời gian qua, kẻ vi phạm trong vụ trộm này không có mặt tại Việt Nam, nhưng núp bóng dưới danh nghĩa kiều bào về quê hương đầu tư làm ăn.

Sở Bưu chính - Viễn thông TP HCM vừa chuyển sang cơ quan điều tra vụ dùng thiết bị kỹ thuật công nghệ cao để trộm cước điện thoại quốc tế tại thành phố.

Công ty TNHH eGLOBAL Việt Nam hoạt động ở TP HCM, vốn đầu tư đăng ký là 40.000 USD (100% vốn nước ngoài) do bà Angelique Buu Thai, kiều bào Mỹ làm giám đốc. Theo giấy phép kinh doanh, công ty được gia công, xuất khẩu phần mềm theo yêu cầu của khách hàng; cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống phần mềm cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng.

Thời gian đầu đi vào hoạt động, công ty bị phát hiện có những dấu hiệu bất thường. Đó là lưu lượng (các gói tin) từ nước ngoài được chuyển về VN thông qua mạng Internet công cộng vào mạng nội bộ, sau đó kết nối qua thiết bị chuyên dùng để chuyển đến 4 thiết bị cổng IP thuộc hệ thống thiết bị viễn thông của công ty. Tại cổng IP này sẽ thực hiện chuyển đổi đến các máy điện thoại lẻ của công ty (hiện lắp đặt sẵn 19 máy luân phiên thay đổi theo thời gian và lưu lượng).

Các máy điện thoại lẻ sẽ tự động quay số đến các máy điện thoại thuộc mạng viễn thông công cộng theo số kết nối từ nước ngoài gọi về. Bằng phương thức trên, công ty đã thực hiện việc chuyển các cuộc gọi điện thoại quốc tế chiều đến VN thành các cuộc gọi trong nước với mục đích không qua cổng kiểm soát cước quốc tế của Bưu điện VN, ước thiệt hại cho Nhà nước khoảng 5 tỷ đồng.

Theo lời khai của cán bộ, nhân viên Công ty eGLOBAL Việt Nam, từ khi thành lập đến nay, công ty chỉ hoạt động cầm chừng nhằm hợp thức hóa việc chuyển lưu lượng từ nước ngoài về VN. Ngay cả giám đốc công ty, bà Angelique Buu Thai, cũng không có mặt tại công ty để trực tiếp điều hành (có thông tin cho rằng bà Buu Thai không có mặt tại VN). Mọi hoạt động của công ty đều được bà giám đốc chỉ đạo từ xa, giải quyết công việc qua e-mail, điện thoại, fax hoặc ủy quyền. Khi có việc cần thiết phải ký giấy tờ thì bà Buu Thai nhận, ký và gửi về nước bằng đường bưu chính chuyển phát nhanh và người của công ty chỉ làm mỗi việc đóng dấu.

Hiện, Công ty eGLOBAL Việt Nam đã ngưng hoạt động. Theo lời khai của kế toán trưởng công ty, công ty còn 17 triệu đồng tiền mặt và khoảng 1.000 USD trong tài khoản tại ngân hàng. Doanh nghiệp nợ lương nhân viên, nợ cước điện thoại gần 240 triệu đồng.

Ngoài việc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính - Viễn thông TP HCM, còn kiến nghị UBND thành phố thu hồi giấy phép đầu tư của công ty; thực hiện các biện pháp ngăn chặn để bảo đảm việc chấp hành bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả...

(Theo Người Lao Động)