Truy bắt những "trùm ma túy"
Các Website khác - 13/01/2006
Việc truy bắt đối tượng bỏ trốn theo lệnh truy nã hết sức gian nan, vất vả, tốn kém, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, trong bảy năm qua, nói đến công tác này ở Công an Hà Tĩnh, không thể không nhắc tới Ðại úy Trần Văn Trọng - một trinh sát trẻ của phòng CSÐT tội phạm ma túy.
Sau hơn bảy năm thành lập, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh, đã xác lập hàng chục chuyên án lớn, điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm. Nhưng cũng có một số tên đã lọt lưới pháp luật, trốn khỏi địa phương, thậm chí trốn ra nước ngoài, buộc cơ quan công an phải ra lệnh truy nã và truy nã đặc biệt trong toàn quốc. Hầu hết các đối tượng phạm tội ma túy bỏ trốn là những đối tượng tinh ranh, có nhiều mưu mô, xảo quyệt.

Bọn chúng thừa biết khi bị bắt sẽ lãnh mức án cao, cho nên khi trốn trong nước hay chạy ra nước ngoài, bọn chúng rất cảnh giác, thay tên, đổi họ, cải trang hình dạng như để tóc, râu dài, nhuộm tóc, tạo thêm các vết sẹo trên mặt... Chúng thường trốn đến nơi xa xôi hẻo lánh, vào sâu trong rừng, hay giữa chốn phồn hoa đô thị đông người; tìm cách cưới vợ, cưới thêm vợ... để hợp lý hóa chỗ ở, tạo vỏ bọc tại nơi cư trú được an toàn.

Tuy khó khăn là vậy, nhưng Trần Văn Trọng và đồng đội đã vượt lên tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2003, Trần Văn Trọng cùng hai cộng sự đã truy lùng tên Trần Văn Tuấn, ngụ xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, là đối tượng trong chuyên án 720SS, kẻ buôn bán, vận chuyển trái phép 24 bánh heroin từ nước ngoài vào Việt Nam, rồi bỏ trốn sang Lào. Cầm lệnh truy nã đặc biệt trong tay, sau gần một năm truy tìm, Trọng cùng đồng đội bắt được tên Tuấn tại thị trấn Lạc Xao (Lào), dù y đã dùng dao nhọn chống trả quyết liệt.

Trong chuyên án AD999, Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ, xử lý 24 đối tượng. Bọn chúng đã buôn bán, vận chuyển trái phép 123 bánh heroin từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong chuyên án này, tên Hoàng Phi Dũng đã lọt lưới pháp luật.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2004, Trần Văn Trọng cùng ba chiến sĩ khác đã bắt giữ tên Hoàng Phi Dũng, khi hắn đang lẩn trốn tại Viêng Chăn (Lào). Trên đường dẫn giải từ Lào về Việt Nam, tên Hoàng Phi Dũng đã giở trò hối lộ Trần Văn Trọng và các chiến sĩ công an 30.000 USD. Y nói sẽ gọi điện thoại về cho vợ ở Viêng Chăn, "chỉ khoảng một giờ sau sẽ đủ 30.000 USD "chồng" đầy đủ cho các anh". Trần Văn Trọng và đồng đội đã cảnh cáo và lập biên bản về hành vi hối lộ của tên Dũng.

Ngày 30-4-2005, Trần Văn Trọng và đồng đội lại lập công xuất sắc, bắt giữ trùm ma túy Lê Hồng Quý, sinh 1973, ngụ xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn. Lê Hồng Quý là một trong bốn trùm ma túy trong chuyên án S101 của Công an Hà Tĩnh. Phá chuyên án này, Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ, xử lý 13 đối tượng đã mua bán, vận chuyển trái phép 83,5 kg thuốc phiện và 121 bánh heroin từ nước ngoài vào Việt Nam. Sau khi phá án, Quý lọt lưới pháp luật. Sau gần ba năm lẩn trốn sang nước Lào, Quý liên tục thay đổi chỗ ở, khi ở Lạc Xao, Pắc Xế, Pạc Xan, khi ở Viêng Chăn, Thà Khẹc... Hắn đã đổi tên là Hùng, để tóc dài, râu quai nón... nhưng vẫn không qua mắt được nhân dân và Trần Văn Trọng cùng đồng đội.

Cùng với sự trưởng thành của đơn vị, Trần Văn Trọng cũng lập được thành tích, tham gia 12 chuyên án lớn, cùng đồng đội bắt giữ 18 tên tội phạm "cộm cán" theo lệnh truy nã và truy nã đặc biệt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ba lần được Bộ trưởng Công an tặng Bằng khen, hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen, được Trung ương Ðoàn tặng Bằng khen "Tuổi trẻ dũng cảm, sáng tạo".

ÐINH QUANG LÂN