Ả Rập Xê Út: LHQ tổ chức hội thảo về HIV/AIDS cho thanh thiếu niên
Các Website khác - 12/10/2005

Theo tin từ hãng Reuters, hôm thứ tư tuần qua (5/10), điều phối viên chương trình phát triển của LHQ Mayssam Tamim cho biết, LHQ đã triển khai chiến dịch tuyên truyền về HIV/Aids ở Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út).

Công tác triển khai chiến dịch được diễn ra trong hội thảo dành cho 25 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 tại thủ đô Riyadh.

Tại cuộc hội thảo do UNDP và UNICEF tiến hành lần này, các em được xem những trình bày sinh động minh hoạ cho các thông tin liên quan tới HIV và tham gia hàng loạt hoạt động có tính chất tuyên truyền về bệnh dịch.

Cô Tamim nói: "Công tác giáo dục dành cho thanh thiếu niên là biện pháp hữu hiệu nhất giúp chúng tôi giải quyết triệt để đại dịch ở vùng Ả rập Xê út khi mà tỉ lệ lây nhiễm còn tương đối thấp ở đây".

Cô Tamim cũng cho biết thêm, cô dự định sẽ tổ chức các buổi hội thảo tương tự ở các trường tư khác trước khi xin phép tổ chức hội thảo trong trường công lập. Cô nói: "Chúng tôi muốn bàn bạc với chính phủ về cách thức tiến hành công việc này.

Theo thống kê của chính phủ Saudi, cho tới cuối tháng sáu năm nay, cả khu vực đã có 1,181 trường hợp nhiễm HIV và 989 ca chuyển sang AIDS. Con số này chưa bao gồm số trường hợp nhiễm bệnh là người nước ngoài sinh sống tại Saudi, trong khi số kiều dân chiếm tới 1/3 tổng dân cư trưởng thành trong nước. Nó cũng không bao gồm những trường hợp bị trục xuất khỏi Saudi ngay lập tức sau khi bị phát hiện nhiễm HIV dương tính mà không được điều trị. Với cư dân Saudi nếu chẳng may nhiễm HIV/AIDS sẽ được điều trị thuốc kháng virus miễn phí.

Theo hãng tin Reuters đánh giá, cuốn sách cung cấp thông tin về AIDS của Bộ y tế Saudi ấn hành hồi đầu năm nay đã đưa ra những thông tin cảnh báo mù mờ, thiếu rõ ràng về vấn đề quan hệ tình dục không an toàn bởi trong cuốn sách đó có đoạn viết: "Cộng đồng chúng ta miễn dịch được với HIV/AIDS nhờ vào việc giáo dục tôn giáo và các giá trị xã hội", hay là "Thật may mắn, AIDS chỉ có thể lây lan qua những hành vi không chính đáng".

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com