Anh kêu gọi tăng viện trợ cho các nước đang phát triển
Các Website khác - 10/07/2004

Luân Đôn (TTXVN) - Phát biểu tại hội nghị các quan chức nhà thờ và các chính phủ tổ chức ở Vaticăng ngày 9/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển nhằm giúp thế giới đạt các mục tiêu Thiên niên kỷ, giảm nghèo khổ và bệnh tật trong vòng 10 năm tới.

Bộ trưởng Brown khẳng định chính phủ Anh sẽ viện trợ thêm 600 triệu bảng cho cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS trong 3 năm tới. Theo ông Brown, với vai trò Chủ tịch G-8 và Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2005, Anh sẽ tích cực đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống đói nghèo toàn cầu. Ông Brown kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá lại nguồn vàng dự trữ để có thể xóa bỏ hàng tỷ USD tiền nợ cho một số nước nghèo nhất thế giới.

Ông Brown cho biết trong kế hoạch chi tiêu công bố ngày 12/7, ông sẽ đề nghị Chính phủ Anh chi 0,7% GDP cho viện trợ phát triển (tăng từ 3,8 tỷ bảng hiện nay lên 7 tỷ bảng) trong ngân sách chi tiêu kết thúc vào năm 2008. Ông Brown cũng dự định tăng ngân sách cho chương trình chống HIV/AIDS hàng năm lên 500 triệu bảng so với 300 triệu bảng hiện nay. /.