Bài học hữu ích về phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 24/12/2009

Dù đó là những kiến thức đã có trong sách vở, nhưng cách truyền thông kiến thức HIV/AIDS cho cán bộ, chiến sĩ ở Đoàn phòng không B63 có khá nhiều điều mới. Đó là những lời tâm sự, những câu nói bình dị, những ánh mắt an ủi, gần gũi, không kì thị với những con người mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS.

Cán bộ, chiến sĩ Đơn vị H40 giao lưu với CLB “Hoa phượng đỏ”

Những ngày giá rét, thời tiết như ấm hơn bởi không khí sôi động, gần gũi của buổi giao lưu truyền thông kiến thức phòng, chống HIV/AIDS của Câu lạc bộ (CLB) “Hoa phượng đỏ” với cán bộ, chiến sĩ Đơn vị H40 (Đoàn Phòng không B63). Những cái bắt tay chân thành, những câu chuyện đầy nước mắt, những giây phút xúc động vì những lầm lỡ của mình được hơn 20 tình nguyện viên ở các lứa tuổi trực tiếp thông tin đến cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Hội trường có lúc lắng xuống, có lúc sôi động nhưng trong lòng mỗi người đều đọng lại những cái nhìn thông cảm, sẻ chia với những người đang mang trong mình vi-rút của căn bệnh thế kỉ. Thượng tá Nguyễn Quang Quảng, Phó chính ủy Đơn vị H40 cho biết: “Thực hiện “Chương trình hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS trong Quân đội đến năm 2010” của Bộ Quốc phòng, cùng với xây dựng môi trường văn hóa tinh thần lành mạnh trong đơn vị, chúng tôi đã tăng cường giáo dục, tuyên truyền kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho bộ đội, qua đó tạo sự đồng thuận và nhất trí cao về nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS trong toàn đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) “Hoa phượng đỏ” (CLB của những người nhiễm HIV đã trở nên quen thuộc với cộng đồng qua các đợt thu gom bơm kim tiêm, chăm sóc bệnh nhân AIDS, tuyên truyền về HIV/AIDS ở Hải Phòng) để giáo dục truyền thông, làm chuyển biến nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ; chống kì thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”.

Được chứng kiến các tiết mục “cây nhà lá vườn” của cán bộ, chiến sĩ và tình nguyện viên của CLB “Hoa phượng đỏ”, chúng tôi cảm thấy mỗi lời ca, tiếng hát của họ da diết, khắc khoải và cũng yêu cuộc sống đến nhường nào. Chiến sĩ Bùi Mạnh Kha, quê An Hải, sinh năm 1986 tâm sự: “Qua buổi giao lưu, chúng tôi nhận thấy để phòng, chống HIV có hiệu quả thì mỗi người, nhất là các bạn trẻ cần phải sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Cũng qua buổi giao lưu này, chúng tôi đồng cảm hơn để không kì thị, xa lánh những người có HIV”. Nói rồi, Kha vừa cười vừa đưa cho chúng tôi “đạo cụ” là mấy chiếc hộp đựng bao cao su mà anh tham gia cùng với các tình nguyện viên CLB trong tiểu phẩm hài “Con ma ếch nhái”.

Chị Trần Thanh Tâm, phụ trách nhóm tuyên truyền của CLB “Hoa phượng đỏ” chia sẻ: “Đối tượng mà nhóm truyền thông phòng, chống HIV/AIDS của CLB hướng tới là nam giới đang ở độ tuổi thanh niên, trong đó có bộ đội đang đóng quân trên địa bàn Hải Phòng. Chúng tôi muốn gửi tới thông điệp: HIV/AIDS không ngoại trừ một ai, nếu chúng ta thiếu hiểu biết và sống không có trách nhiệm”. Nói về hiệu quả phối hợp hoạt động giữa đơn vị và CLB “Hoa phượng đỏ”, Trung tá Lê Đình Khiêm, cán bộ tuyên huấn Đoàn B63 cho chúng tôi biết: Đây là hình thức giáo dục sinh động, hiệu quả, phù hợp và tạo sự đồng cảm cao đối với những người có HIV. CLB “Hoa phượng đỏ” luôn sát cánh cùng các đơn vị quân đội đóng quân ở địa bàn Hải Phòng để truyền thông và luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bộ đội.


Bài và ảnh: NGUYỄN XUÂN SINH
http://www.qdnd.com.vn/