Hậu Giang : Đưa kiến thức phòng chống HIV/AIDS vào trường học
Các Website khác - 01/09/2009


Xé giấy dán tranh liên quan đến các con đường lây nhiễm HIV do Đoàn Trường Tầm Vu 1 tổ chức.

 

Đây là một trong những vấn đề trọng tâm đã và đang được Ban giám hiệu các trường phổ thông ở huyện Châu Thành A quan tâm tập trung thực hiện…

 

Để trang bị những kiến thức cơ bản cho khoảng 3.000 học sinh về các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, trong thời gian qua Ban giám hiệu Trường THPT Tầm Vu 1, huyện Châu Thành A luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp... Chương trình phòng chống HIV cũng được lồng ghép các tiết học của những môn chính khóa như: giáo dục công dân, sinh học, văn học,... Tổng phụ trách Đội Trường THPT Tầm Vu 1 Đặng Lê Đắc Thắng, cho biết: “Đối với học sinh cấp 3, ngoài việc truyền đạt cho các em kiến thức về nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp phòng chống sự lây nhiễm của HIV/AIDS, nhà trường còn tạo điều kiện cho các em tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này, như: thời gian ủ bệnh, những biểu hiện để phát hiện bệnh... Đối với học sinh cấp 2, nhận thức của các em chưa đầy đủ, nên việc tuyên truyền chủ yếu dùng các hình ảnh trực quan, tranh ảnh hoặc những câu hò, vè... liên quan đến HIV/AIDS”.

 

Song song đó, hàng năm trường đều tổ chức các cuộc thi hái hoa dân chủ với nhiều hình thức phong phú như xé giấy dán tranh, tiểu phẩm... Năm học 2008-2009, Trường THPT Tầm Vu 1 còn tổ chức chiếu những thước phim về những em bé, những gia đình có người bị nhiễm HIV để các em học sinh có ý thức tự bảo vệ mình; đồng thời cảm thông không phân biệt, kỳ thị hoặc xa lánh những trường hợp đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Em Phạm Thúy Vi, học sinh lớp 7A11 nói: “Sau khi được thầy cô truyền đạt lại những kiến thức phòng chống HIV/AIDS, em biết căn bệnh này lây qua đường nào và con đường nào là không lây nhiễm HIV. Do đó, nếu bạn em hoặc người thân mắc căn bệnh này, em vẫn ăn cơm chung, trò chuyện bình thường...”.

 

Còn Trường THPT Tầm Vu 3, gần Trung tâm Y tế dự phòng, nên hàng năm trung tâm thường lấy điểm trường này làm nơi phát động các cuộc mít-tinh, tuyên truyền liên quan đến phòng chống HIV/AIDS. Qua các cuộc mít-tinh, tuyên truyền các em học sinh không chỉ là những người trực tiếp phát động phong trào, mà còn giúp các em tiếp thu được kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Em Nguyễn Thị Huỳnh Dung, học sinh lớp 8A1, nói: “Qua các buổi sinh hoạt về công tác phòng chống HIV/AIDS tại trường, em đã hiểu căn bệnh HIV lây truyền qua ba con đường: đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Để ngăn ngừa căn bệnh này, bản thân em kiên quyết không dùng chung bơm kim tiêm, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe...”.

 

Công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống HIV/AIDS trong thời gian qua được Ban giám hiệu nhà trường xem là nhiệm vụ trọng tâm. “Ngay từ những buổi sinh hoạt dưới cờ đầu năm học nhà trường đã phổ biến cho các em tác hại của các tệ nạn xã hội, trong đó tập trung đề cập nhiều đến căn bệnh HIV. Qua đó, giúp các em tự nhận thức và điều khiển hành vi của mình sao cho đúng chuẩn mực. Với sự quan tâm của nhà trường và sự hỗ trợ chuyên môn, tài liệu, tờ bướm từ các cơ quan liên quan. Nhìn chung hiện nay không chỉ học sinh cấp 3, mà ngay cả những em học sinh cấp 2 cũng hiểu rõ được những con đường lây nhiễm HIV” - Phó Hiệu trưởng Trường Tầm Vu 3, Nguyễn Hoàng Trung nói.

 

Việc tuyên truyền không chỉ giúp học sinh có kiến thức về các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, mà còn giúp các em tự điều khiển hành vi, lối sống của mình cho phù hợp với chuẩn mực. Chính các em sẽ là những cộng tác viên truyền thông tích cực để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.


L.HÙNG