Báo cáo của LHQ: Tỉ lệ nhiễm HIV đã giảm ở Zimbabwe
Các Website khác - 14/12/2005

Báo cáo của LHQ viết: "Thay đổi hành vi tình dục đã đẩy nhanh mức suy giảm vượt quá những gì trông chờ. Những thay đổi này có thể kể đến là việc tăng số người dùng bao cao su kể cả trong những mối quan hệ không thường xuyên bắt đầu từ giữa những năm 1990 và có sự giảm bớt tỉ lệ lệ thay đổi bạn tình".

Cũng trong bản báo cáo này còn đăng ảnh của anh Esta Zimombe, nhân viên thuộc tổ chức phi chính phủ Family AIDS Caring Trust ở cơ sở đang phân phát miễn phí bao cao su gần khu chợ và điểm chờ xe buýt tại thị trấn Mutare.

Theo bản xem xét về dữ liệu hành vi và dịch tễ học của đội công tác bao gồm cả các nhân viên nghiên cứu thuộc đại học Imperial của Anh, mức lây nhiễm HIV trong thai phụ của Zimbabwe đã giảm từ 26% năm 2002 xuống còn 21% năm 2004. Các dữ liệu khác cũng khẳng định xu hướng tích cực này.

Tất nhiên UNAIDS đã cảnh báo ngay việc  không cho phép đất nước châu Phi này thoả mãn trước việc suy giảm số người nhiễm bệnh đó và cho rằng, thách thức trước mắt của Zimbabwe là phải duy trì xu hướng giảm tích cực đó một cách ổn định.

UNAIDS khẳng định: "Cần phải có thêm nhiều năm thu thập dữ liệu trước khi có thể xác minh rằng xu hướng giảm trên của Zimbabwe là tạm thời hay lâu dài (trong điều kiện thiếu vắng công tác điều trị rộng rãi).

Đặng Dương theo http://www.scoop.co.nz