Bộ dụng cụ xét nghiệm HIV mới ở Canada
Các Website khác - 12/11/2005

Lần đầu tiên, Canada chấp thuận thông qua phương thức xét nghiệm HIV kiểu mới cho phép bác sĩ biết được tình trạng người bệnh nhanh chóng. Với cách thức này, người bệnh chỉ phải đến phòng mạch một lần duy nhất và không phải chờ đợi quá lâu mới nhận được kết quả.

Đây là những thông tin cho chính hãng sản xuất loại dụng cụ xét nghiệm Biolytical Laboratories of Richmond của Canada đưa ra.

Ông Richard Galli, giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Biolytical cho biết, chỉ cần một giọt máu của người bệnh, xét nghiệm HIV có tên gọi Insti sẽ giúp bác sĩ khẳng định ngay người tham gia xét nghiệm có nhiễm HIV hay không trong vòng khoảng 60 giây.

Cũng theo ông này thì thiết bị xét nghiệm Insti chủ yếu dùng trong các tình huống chăm sóc, điều trị khi các trạm y tế, bệnh viện cần làm xét nghiệm với từng bệnh nhân của họ.

Ông nói: "Insti thiết kế rất đơn giản, gồm một que nhỏ dùng chích đầu ngón tay lấy máu. Máu chích xong được chuyển vào lọ nhỏ có sẵn trong bộ dụng cụ xét nghiệm Insti và trải qua 4 chu trình xét nghiệm ngắn tiếp theo nữa sẽ cho biết kết luận cuối cùng về tình trạng người bệnh".

Sau khi tiến hành 16,000 lần thử nghiệm trên 3,400 bệnh nhân, bộ xét nghiệm nói trên cho thấy kết quả chính xác tới 99.6%. Theo ông Galli, tỉ lệ chẩn đoán sai tương đương với tỉ lệ sai sót hiện tại trong các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Cô Nathalie Lalonde, phát ngôn viên của Bộ y tế Canada cho rằng, tuy bộ xét nghiệm Insti HIV đã được chính phủ nước này chấp thuận lưu hành hôm 25/10 nhưng không phải dành cho xét nghiệm tại nhà. Cô nói: "Vẫn chưa có bất cứ bộ dụng cụ xét nghiệm nào được chấp thuận bán cho người dân dùng tại nhà".

Ông Matthew Clayton, điều hành chính một công ty tư nhân cho biết, hiện thời, việc xét nghiệm HIV vẫn được thực hiện tại các phòng thí nghiệm của tỉnh, tuỳ theo khu vực thời gian nhận được kết quả xét nghiệm có thể từ 7 đến 10 ngày.

Ông Galli nói: "Xét nghiệm theo cách nhanh chóng này vẫn được xem như một biện pháp hỗ trợ, đó chưa phải là xét nghiệm chẩn đoán HIV. Nói cách khác, nếu ai đó nhận được kết quả dương tính khi làm xét nghiệm theo cách này vẫn cần phải làm lại xét nghiệm để khẳng định tại các trung tâm y tế chính thức. Chỉ tại đó, người bệnh mới nhận được kết quả xét nghiệm có căn cứ.

Tuy nhiên, ông Galli cũng lưu ý, thường thì sau khi phơi nhiễm với virus HIV, cơ thể người bệnh phải mất từ 2 đến 3 tuần mới có thể sản sinh ra lượng kháng thể chống lại virus này và lúc ấy, các kháng thể sẽ lan truyền rộng dần ra trong máu. Ông nhấn mạnh vẫn phải tiếp tục duy trì công tác tư vấn bên cạnh việc thực hiện các xét nghiệm cho kết quả nhanh nói trên.

Theo ông Clayton, bộ dụng cụ xét nghiệm Insti HIV sẽ được bán với giá từ 7 đến 10 đô la kèm theo cuốn sách hướng dẫn sử dụng đúng cách, an toàn. Chẳng hạn nếu chỉ dùng ít hơn 50 mi-crô mililít máu thì xét nghiệm sẽ không thực hiện được.

Hiện tại, hãng Biolytical đang xem xét thị trường tiêu thụ của bộ dụng cụ xét nghiệm HIV nói trên tại Trung Quốc, Ấn Độ, đông Âu và khu tiểu vùng Sahara, châu Phi. Sắp tới, hãng này còn trình bày với FDA về việc xin phép phân phối sản phẩm Insti HIV tại Mỹ vào cuối năm 2006.

Kim Thoa theo http://news.yahoo.com