Bước tiến mới trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus HIV
Các Website khác - 18/10/2004
Các nhà khoa học tin rằng họ đã tiến được một bước gần hơn trong việc tìm ra được một phương pháp ngăn chặn việc truyền virus HIV qua đường tình dục.

Tại một hội nghị của Hiệp hội Y khoa Mỹ, được tổ chức tại Washington, một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Thụy Sĩ cho biết họ đã sử dụng một loại thuốc thử nghiệm để ngăn chặn thành công việc lây truyền virus SHIV (một loại virus giống HIV lây nhiễm trên cơ thể khỉ) ở loài khỉ.

Loại thuốc này đã chặn được quá trình lây nhiễm qua âm đạo khỉ bằng cách liên kết với một phân tử bề mặt tế bào có tên là CCR5 để ngăn chặn virus nhiễm sang các tế bào khác. Các nhà khoc học này cho biết nghiên cứu của họ vẫn đang ở giai đoạn đầu và hiện vẫn chưa có loại thuốc tương tự dành cho con người.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Lederman thuộc Trung tâm nghiên cứu Aids Cleveland (bang Ohio, Mỹ) nói: "Chúng tôi đã tìm ra được một hướng nghiên cứu mới có thể giúp tìm ra một chiến lược đơn giản để ngăn chặn HIV".

Từ lâu, người ta đã biết rằng virus HIV có thể lây truyền từ người này qua người khác qua những điểm nhầy như âm đạo. Virus sẽ sử dụng những phân tử bề mặt tế bào nhất định để thâm nhập và lây nhiễm vào tế bào. Một trong những phân tử này có tên là CCR5 và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu những người có ít loại phân tử bề mặt này trên các tế bào của họ thì sẽ hầu như không bị nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, khi đó virus HIV có thể sử dụng những phân tử mục tiêu khác để thâm nhập vào tế bào.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Lederman đang bắt đầu tìm hiểu xem liệu việc ngăn chặn phân tử CCR5 có đủ để chặn đứng việc lây nhiễm virus HIV trên khỉ (SHIV) hay không. Họ bao phủ bề mặt âm đạo của các con khỉ bằng một loại thuốc thử nghiệm có khả năng liên kết với CCR5 và làm cho các virus SHIV không còn có thể sử dụng những phân tử này được nữa.

Loại thuốc thử nghiệm này là một loại protein người, đã được biến đổi, có tên là RANTES, đã giúp bảo vệ thành công loài khỉ không bị nhiễm virus SHIV.

Tiến sĩ Lederman cho biết: "Vẫn còn rất còn nhiều việc phải làm trước khi chúng tôi tìm ra được một phương pháp rẻ tiền, hiệu quả để ngăn chặn việc lây nhiễm virus HIV qua màng âm đạo. Tuy nhiên, chúng tôi đã tiến được một bước quan trọng".

Ông nói: "Giờ đây chúng tôi thấy rằng có thể ngăn chặn được sự lây nhiễm virus SHIV qua màng âm đạo và đã tìm ra được phân tử mục tiêu để chặn đứng việc lây nhiễm, mở ra triển vọng tìm ra được một chất tương tự có thể chặn sự lây nhiễm virus HIV trên cơ thể người".

Theo Theo BBC