Chuyện một cô gái bị nhiễm HIV vẫn sống có ích
Các Website khác - 17/05/2008

Một cô gái bị nhiễm HIV đã viết thư đồng ý in hình và bài viết về số phận cay nghiệt đầy nước mắt của mình lên báo. Cô bảo, “lên báo để cho mọi người biết rằng bị HIV/AIDS là đau khổ, là bất hạnh đến tận cùng, nhưng không vì thế mà chán sống…”.

Chuyện tình bên sông Đuống

 

Vũ Phương Lan trên đường đi tư vấn, tuyên truyền về HIV

Cô gái đó là Vũ Phương Lan, SN 1980, ở làng Lở, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.
   
Cách đây 6 năm, Phương Lan ở bên này sông Đuống thơ mộng, còn anh ở bên kia sông, cách 7 cây số và là người cùng huyện. Anh sinh năm 1978. Cả hai đều sinh ra và lớn lên trên phù sa sông Đuống. Tốt nghiệp cấp ba, cả hai đều không đậu đại học, họ làm đủ nghề để kiếm sống.

Trong những chuyến lên phố làm ăn ấy đã khiến Phương Lan gặp được anh. Họ đi đến hôn nhân trước sự ngưỡng mộ của mọi người, gia đình, bạn bè…

Nhưng rồi, Phương Lan phát hiện chồng là con nghiện và cô chính là chỗ dựa, giúp anh cai nghiện. Những ngày anh cắt cơn là những ngày Phương Lan chịu nhiều khổ sở, lo kiếm tiền trang trải nợ nần. Chồng cô ra chợ mua một đoạn dây xích, về bảo Phương Lan xích mình vào giường để anh chống chọi với cơn vật thuốc và không lâu sau anh đã cắt cơn thành công.

Đứa con gái cứng cáp và tập đi, tập nói khiến cô càng cố gắng chịu thương, chịu khó làm lụng vun đắp cho tương lai mái ấm gia đình.
 
Vừa tang chồng, lại tang con

Rồi một ngày, chồng và con gái Phương Lan lăn ra ốm. Ban đầu là sốt kéo dài, tưởng bị cúm rồi lại đi tiêu chảy, suy nhược. Cả nhà hoảng hốt đưa họ đi viện tuyến trên. Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, thử máu mới biết rằng, anh đã bị nhiễm căn bệnh HIV quái ác.

Nghe tin, Phương Lan ngất đi tỉnh lại mấy lần. Còn anh chồng khóc rống lên đòi chết. Phương Lan và con gái đều nhiễm, nhất là con gái, kháng thể yếu nên tình trạng sức khỏe sa sút nhanh hơn chị. Cả ba người được chuyển lên Khoa Lây, Bệnh viện Đống Đa để điều trị.

Đầu năm 2006, chồng cô phát bệnh giai đoạn cuối rồi qua đời. Cô gượng dậy trong vòng tang trắng trên thân hình gầy còm xơ xác. Cô gượng dậy vì đứa con gái. Mỗi lúc nhìn thấy nó nhoẻn miệng cười mà cô đắng lòng vì đâu biết căn bệnh đang dần dần gặm nhấm bé.

Chưa hết tang chồng thì hai tháng sau đứa con gái ngoan hiền cũng ra đi. Sau một tháng khi con gái mất, cô xin ra viện. Hồi ức đau thương, nhớ chồng, nhớ con và sự xa lánh của người đời càng làm cô quẫn trí.

May mà nhờ sự thương yêu, chia sẻ của đại gia đình, nhất là bố mẹ Phương Lan và các em, cô dần dần hồi tâm và hứa với họ sẽ sống tiếp những ngày sau cuối.
 
Những giờ vàng của cô gái HIV

Chỉ mới đến với CLB Hoa Hướng Dương 4 tháng, nhưng Phương Lan được mọi người yêu quý và tin tưởng. Đợt tập huấn này, cô được vinh dự cử đi học để về phổ biến cho các thành viên khác trong CLB, đó không chỉ là niềm vinh hạnh mà còn là trọng trách.

Từ khi hòa nhập vào hoạt động của CLB, cô công khai cho mọi người biết rằng, cô bị HIV nhưng vẫn sống tốt, vẫn làm người có ích. Khi tư vấn, vận động và tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS có nhiều người tỏ ra ngạc nhiên với sức khỏe và sự tự tin của cô. Bây giờ, lương của cô chỉ vỏn vẹn có 450.000đ/tháng nhưng cái giá trị hơn là được vận động, hòa đồng để có nghị lực sống tiếp.
 
Điều cô nghiệm ra là, người bị nhiễm HIV với bất kỳ lý do nào vẫn thiếu sự dũng cảm tự khẳng định mình. Với Lan, càng công tác xã hội, cô càng thêm phần tin tưởng hơn vào cuộc sống. Lan cho biết, cuộc họp hôm nay là chuẩn bị cho chuyến tập huấn ngày mai của cô - cô được tổ chức “KAN” của Hà Lan mời dự lớp tập huấn dành cho những người bị HIV ở Quảng Ninh sẽ diễn ra trong 3 ngày.
 
Sáng sớm mai, xe sẽ đón cô ngay tại CLB Hoa Hướng Dương để lên đường. Lớp tập huấn sẽ trang bị thêm cho cô về kiến thức HIV/AIDS và cách tuyên truyền, phòng chống cũng như cách tư vấn cho người đồng cảnh ngộ có cái nhìn rộng lượng hơn với bệnh nhân.

Chúng tôi tìm đến nhà Lan nhưng không gặp cô. Chúng tôi đã lân la gặp những người hàng xóm của cô. Họ kể tốt về Lan rất nhiều, ngoài sự tự tin, cô còn giúp người làng rất nhiều, nhất là giúp các bạn trẻ trong thôn xóm những kiến thức về ma túy, HIV để tránh xa nó ra.

Có bà cụ còn nói rằng: “Lan nói với chúng tôi rằng, chồng và con Lan chết do thiếu hiểu biết, do chồng nghiện ma túy, tiêm chích chung không an toàn. Nên cháu không cam tâm thấy các em trong xóm, trong làng rơi vào bi kịch tương tự”.

Mẹ Lan kể rằng cô đi từ sáng đến tối, có ngày đi hơn 20 cây số để tuyên truyền kiến thức về quan hệ tình dục an toàn, không gây nhiễm bệnh cho người khác. Gia đình rất lo cho sức khỏe của Lan, nhưng thấy cô càng làm việc tinh thần lại thoải mái và vui vẻ, sức khỏe tốt.

 

Trong các hoạt động từ thiện Phương Lan cũng năng động không kém. Từ các cuộc vận động quyên góp từ thiện giúp Quỹ vì người nghèo của Hội Chữ thập đỏ, đến công tác quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai địch họa, giúp trẻ em chất độc da cam, mồ côi, Lan đều đạt mức tiên tiến trong CLB.

Phương Lan ước mong rằng sẽ được nhiều các tổ chức nhân đạo khác, tạo điều kiện cho học, tập huấn và giao lưu về kiến thức HIV/AIDS… và cô cũng mong qua các phương tiện thông tin đại chúng, cô muốn gửi thông điệp đến với những người cùng cảnh ngộ là: “Tôi ơi, đừng tuyệt vọng!”. 

 

Thành Văn