Mỹ sẽ chi 50 tỷ USD giúp phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 04/04/2008

Hàng trăm ngàn trẻ em châu Phi trở nên côi cút do đại dịch HIV.

BBC ngày 3-4 đưa tin, với số phiếu 308/116, Hạ viên Mỹ đã thông qua dự luật mới nhằm chi gấp 3 lần khoản tiền mà chính phủ đã chi để giúp châu Phi và các nước có nhiều người nhiễm HIV/AIDS trên thế giới. Quyết định này được Nhà Trắng ủng hộ.


     Dự luật mới đánh dấu mức tăng vọt khoản tiền hỗ trợ các nước phòng chống HIV, từ 15 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên của sáng kiến do Tổng thống Mỹ Bu-sơ đưa ra vào năm 2003, lên 50 tỷ USD. Đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của Mỹ vào việc phòng chống một căn bệnh duy nhất.

        Tháng 5/2007, ông Bush đã đề nghị Quốc hội giành riêng khoản tiền trị giá 30 tỷ đô la Mỹ cho kế hoạch điều trị 2,5 triệu người mắc bệnh và ngăn chặn hơn 12 triệu ca lây nhiễm virus mới.

Nhà trắng cho biết chương trình của chính phủ Mỹ hiện đang hỗ trợ điều trị giành giật cuộc sống cho gấn 1,5 triệu người nhất là ở các nước kém phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên những người không ủng hộ dự luật lại cho rằng khoản tiền bỏ ra là quá đắt đỏ.

Theo đánh giá của Liên Hợp quốc, 2/3 trong số 33 triệu người bị nhiễm virus HIV, chủng virus gây ra căn bệnh AIDS sống ở vùng hạ Sahara Châu Phi.

BHTS - theo BBC