Ngôi nhà vĩnh biệt quá khứ u buồn
Các Website khác - 13/04/2008

Anh P. Nakapiew trao đổi về cách quản lý người nghiện đến Nhà ozon

TT - Tầng ozon (O3) ngăn tia cực tím gây hại sinh vật trên Trái đất, còn Nhà ozon giúp các bạn trẻ Thái Lan phòng tránh HIV/AIDS và rũ bỏ quá khứ nghiện ngập.

Nằm giữa lòng thủ đô Bangkok (Thái Lan), Nhà ozon là chốn đi về của hơn 200 người nghiện trẻ. Vào đấy, bạn sẽ bắt gặp những câu khẩu hiệu đi vào tâm lý của người nghiện, chẳng hạn như "Vẫn là huynh đệ dù không xài chung bơm kim tiêm". Ở một góc nhà, chúng tôi thấy nhóm năm bạn trẻ đang chăm chú học vi tính, trên cánh tay họ vằn vện vô số hình xăm của một thời "oanh liệt". Anh P. Nakapiew, phụ trách Nhà ozon Bangkok, cho biết: "Ngoài tư vấn cho người nghiện cách phòng tránh HIV/AIDS, chúng tôi còn dạy nghề và tổ chức sinh hoạt văn hóa thể thao".

Không chỉ hoạt động ở thủ đô Bangkok, Nhà ozon còn hai chi nhánh khác ở Chiang Mai và Chiang Grai. Sắp tới, Nhà ozon sẽ thực hiện dự án phát và trao đổi bơm kim tiêm. Liệu cách làm này có phải là "tiếp tay" cho người trẻ sử dụng ma túy? Anh P. Nakapiew giải thích: "Nếu không có bơm kim tiêm sạch, người nghiện rất dễ nhiễm HIV/AIDS. Chúng tôi chỉ phát bơm kim tiêm sạch để phòng bệnh chứ không chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy". Thành lập từ năm 2004, đến nay Nhà ozon Bangkok đã thu hút được hàng chục bạn trẻ từng có quá khứ nghiện ngập vào đội hình tình nguyện viên truyền thông phòng chống ma túy và HIV/AIDS, tham vấn hỗ trợ, chuyển gửi điều trị... 

 THÁI BÌNH