Trung Quốc giáo dục HIV/AIDS bằng game online
Các Website khác - 25/03/2008

Ban đầu, đối với cô bé 14 tuổi Dương Thành Thành, đó chỉ là một game trực tuyến, buộc người chơi nhấp chuột vào dải vải đỏ trên màn hình máy tính và tiếp tục đọc rồi trả lời câu hỏi.

>Chơi game để hiểu biết về HIV/AIDS
>Chống HIV/AIDS với game điện thoại

Một cảnh sát Triết giang đang giới thiệu mẫu ma túy và cây cần sa để giải thích cho học sinh mối hiểm họa của chúng.

Không chỉ là một cách để giải trí, trò chơi mang lại cho Dương, một học sinh lớp 8 ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhiều hơn thế. Giờ đây em đã có cả một kho kiến thức về AIDS trong đầu, từ các thông tin phòng tránh, điều trị cho đến những hướng dẫn không xa lánh người bị bệnh. Thực ra, game là một cuộc thi trên quy mô toàn quốc và Dương đã giành giải đồng thời nhận được một chiếc máy nghe nhạc MP3. 

Dương bắt đầu biết đến "trò chơi" qua lớp học vi tính, khi thầy giáo giới thiệu trang web www.health.cbern.gov.cn. Không có máy tính ở nhà, em đã phải đến nhà em họ của mình để dành cả một buổi chiều đánh vật với 100 câu hỏi, được chia ra làm 9 nhóm khác nhau với 5 cấp độ từ dễ nhất đến khó nhất.

"Em bắt đầu nhận ra rằng AIDS đang ở đâu đó rất gần với mình và chúng em nên biết bảo vệ bản thân", Dương nói.

Thực ra, Dương đã biết trước đó về một mối liên hệ giữa ma túy và lây nhiễm HIV, nhưng "không biết cụ thể như thế nào". Qua việc tìm câu trả lời cho các câu hỏi, em khám phá ra rằng việc dùng chung kim tiêm với người bị nghiện là cách truyền virus trực tiếp.

Được bộ Giáo dục Trung Quốc phát động, cuộc thi đã diễn ra trong 3 tháng cuối năm ngoái. Đã có tới gần 19 triệu lượt người đăng nhập vào trang web của "trò chơi".

95% người tham gia khẳng định hiểu biết và mối quan tâm của họ về lây nhiễm HIV/AIDS đã được cải thiện, cũng từng đó người cho rằng họ cảm thấy an tâm hơn khi đã được trang bị tốt các kiến thức cần thiết để bảo vệ mình. 83% nói cuộc thi cần được tổ chức thường xuyên.

Bản báo cáo của Quỹ dân số Liên hợp quốc cho thấy mỗi ngày trên thế giới có thêm 6.000 người ở độ tuổi từ 15-24 nhiễm virus HIV, nhưng chỉ có 1/5 giới trẻ tiếp cận với các thông tin về căn bệnh thế kỷ.

Hiện Trung Quốc có hơn 220.000 người nhiễm virus trong đó 55.000 bệnh nhân đã chuyển sang AIDS. Tô Văn Thanh, giám đốc dự án của Quỹ dân số Liên hợp quốc, có 16 năm làm việc về AIDS, đã chỉ ra 2 vấn đề lớn nhất trong giáo dục phòng tránh HIV.

"Thứ nhất, giáo dục tại trường học thiếu tính thực tế", ông Tô nói. "Thứ hai, các thầy cô giáo vẫn còn ngại nói đến các từ như 'tình dục' hay 'bao cao su', vốn là những thứ rất cần thiết để đưa ra những chỉ dẫn an toàn".

Tuệ Anh (tin và ảnh China Features)