Đội bảo vệ... nam giới
Các Website khác - 04/05/2008
Một nữ thành viên trong đội (bìa phải) trò chuyện, tư vấn với một nhóm bạn nam ở quán cà phê - Ảnh: T.L.

TT - Tên (tạm đặt) đầy đủ của họ là đội "Bảo vệ sức khỏe nam giới" với 12 thành viên. Những bạn trẻ ấy đã tìm đến nhau và tìm đến những bạn bè đồng trang lứa với mong muốn "vui có chừng, dừng đúng lúc" để tránh xa HIV/AIDS.

Mục tiêu của đội: hỗ trợ những bạn nam, đặc biệt là nam sinh viên thay đổi nhận thức trong các mối quan hệ, tránh được những nguy cơ, con đường có thể dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Ngoài 12 thành viên làm nhiệm vụ truyền thông, đội còn có một giám sát và 50 cộng tác viên thường xuyên, đa số là SV công nghệ, luật, kinh tế, tin học... Đội chia làm ba nhóm, hai CLB (Sức trẻ, Táo xanh) sinh hoạt thường xuyên vào thứ sáu tại văn phòng Đoàn Trường ĐH Cần Thơ, ký túc xá các trường ĐH, CĐ, quán cà phê thu hút nhiều bạn nam, SV độ tuổi 18-25. Từ 18g30-20g30 hằng đêm, nhất là các buổi tối thứ bảy, chủ nhật cuối tuần, các nhóm tìm đến nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ: 30-4, 3-2, Trần Văn Hoài, Nguyễn Văn Cừ, vòng xoay công viên nước...

Trước đó, cả đội trao đổi nhanh với giám sát viên về những tình huống đã gặp; chia sẻ kinh nghiệm và lên kế hoạch mới, phân công từng nhóm đến các tuyến đường với những tờ bướm thông điệp xanh và... bao cao su. Các thành viên lân la làm quen với các nhóm thanh niên trong các quán cà phê; tự giới thiệu và bắt đầu, có thể từ một bạn gái nào đó, sở thích riêng...

Chỉ vài tháng hoạt động, các thành viên trong đội đã có cả một kho tình huống "cười ra nước mắt". Nói chuyện với phái nam, mà toàn những chuyện khó nói, là bạn trai với nhau đã không dễ huống chi thành viên nữ. Thanh Trang có lần vào quán cà phê tư vấn, một bạn nam bất thần thắc mắc: "Bà thử lần nào chưa mà đi chỉ trỏ người khác?".

Thanh Trang đỏ mặt nhưng vẫn cố trấn tĩnh trả lời nhẹ nhàng: có hay chưa, ý thức vẫn là điều tốt. Khi có người bắt bẻ: phát bao cao su, vậy muốn khuyến khích quan hệ tình dục bừa bãi? Các bạn giải thích: Với chiếc bao cao su, chúng ta sẽ ý thức cụ thể hơn trong quan hệ và tự bảo vệ mình. Khi gặp những "ca" khó thật sự, các thành viên trong đội giới thiệu các bạn nam đến những trung tâm tư vấn chuyên nghiệp.

Nói "không" khi chưa sẵn sàng!

Từ những trục trặc ban đầu (vài bạn nam bất hợp tác, chủ quán đuổi khéo...), bây giờ câu nói vui của đội: "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học, muốn quan hệ tình dục hay không cũng phải hiểu biết" đã được không ít nam SV nhắc đến. Nhiều thành viên đã trở thành "mối" của SV ký túc xá; vào một lần rồi được hẹn lần hai, lần ba với những tâm sự rất riêng.Và điều ngoài mong đợi: có khi các thành viên ra về với trái chuối, trái xoài, chai nước... cùng lời cảm ơn vui vẻ.

Ngoài ngoại hình, ăn nói, các ứng viên phải có kinh nghiệm làm công tác xã hội, say mê thật sự công việc này. Ngọc Thi bộc bạch: "Chúng tôi biết nhiều SV nam quan hệ tình dục rất sớm, gánh hậu quả đáng tiếc khi còn đi học. Chúng tôi chỉ muốn gửi đến các bạn cùng trang lứa một thông điệp: nói không khi chưa sẵn sàng".

Chưa chính thức thống kê nhưng đội tư vấn nhận xét: đa số bạn nam mà đội tiếp xúc thú thật có quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhiều bạn không sử dụng bao cao su khi quan hệ, hoặc nếu có cũng sử dụng không đúng cách, phần nhiều thiếu kiến thức về HIV/AIDS... Nhận xét này khá trùng khớp với khẳng định của một cán bộ dự án: nam thanh niên thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, là cầu nối lan truyền đại dịch HIV/AIDS lớn nhất cho cộng đồng.

THÁI LŨY

* Đội thực hiện dự án "Truyền thông lồng ghép giúp thay đổi hành vi nhằm dự phòng HIV/AIDS cho nam sinh viên trong các trường ĐH" (ảnh) thành lập ngày 20-1-2008, tại Trường ĐH Cần Thơ. Đến tháng 9-2008 dự án sẽ kết thúc giai đoạn 1, với chỉ tiêu 8.000 SV được tiếp nhận đầy đủ thông tin về cách phòng chống HIV/AIDS.

* Dự án triển khai tại bốn TP lớn: Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM với tài trợ của PEPFAR/USAID (Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp phòng chống AIDS của tổng thống Mỹ/Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ) và PSI (Tổ chức Dịch vụ dân số quốc tế).