Kịch truyền thanh dài kỳ “Khát vọng sống”
Các Website khác - 28/03/2008

 
Dự kiến, ngày 6/4 tập kịch đầu tiên mang tính chất giải trí – giáo dục nhằm thay đổi hành vi phòng chống HIV/AIDS sẽ được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

(VOV)_Chương trình kịch nhiều kỳ này sử dụng phương pháp Sabido, do Miguel Sabido người Mexico, xây dựng. Đây là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và ít tốn kém trong thực hiện chiến lược truyền thông thay đổi hành vi. Phương pháp kịch này đã phát huy tác dụng trong thay đổi hành vi liên quan tới phòng chống HIV/AIDS và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử trong các dự án liên quan ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La tinh.

Chương trình này do Đài Tiếng nói Việt Nam sản xuất với sự trợ giúp của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình hỗ trợ phát triển Quốc tế Đan Mạch (DANIDA) cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm truyền thông dân số (PMC), trong đó phòng tránh HIV/AIDS sẽ là nội dung chính.

Những nhân vật chính trong vở kịch dài kỳ này có mặt trong bốn vùng tiêu biểu của Việt Nam (thành phố trẻ, làng quê, vùng núi và một vùng ngoại vi. Đó là câu chuyên của Tùng, Hà Chính, Sửu… được hé mở và giúp người nghe nhận ra những hậu quả trực tiếp từ hành động của mình và nhằm thay đổi hành vi.

Tại Lễ ra mắt chương trình Kịch phát thanh dài kỳ, bà Hoàng Minh Nguyệt – Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: Trước đây, Đài Tiếng nói Việt Nam đã dành nhiều nỗ lực trong các chương trình dài hơi về phòng chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, một thể loại phát thanh hết sức hiệu quả là Kịch truyền thanh tới nay chưa được tận dụng để phục vụ chủ đề phòng chống HIV/AIDS. Với một phương pháp thể hiện hoàn toàn mới, những người thực hiện chương trình hy vọng sẽ phát huy triệt để hiệu quả truyền thông về HIV/AIDS trong tương lai.

Phát biểu tại đây, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Ian Howie cho biết, trong tổng số 300 ngàn ca nhiễm HIV tại Việt Nam có đến 80% những người ở độ tuổi 20-39. Do vậy “Vấn đề HIV đang kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của các quốc gia. Tỷ lệ lây nhiễm HIV đang gia tăng đến mức báo động”. Ông Ian Howie cũng bày tỏ tin tưởng vở kịch sẽ là một đóng góp có giá trị nhằm cải thiện sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục phụ nữ và nam giới trên toàn đất nước Việt Nam.

Là người trực tiếp tham gia sản xuất vở kịch, nhà báo Vĩnh Quyên (Ban Văn nghệ - Đài TNVN) cho biết: những người dàn dựng chương trình lần đầu tiên thực hiện một phương pháp kịch hoàn toàn mới. Thính giả cũng phải thay đổi thói quen nghe kịch truyền thống. Bởi đây là chương trình mang tính tương tác cao nên “kéo” thính giả gần với chương trình hơn.

Trong vòng 104 tuần (2 năm), mỗi tập kịch sẽ được phát sóng từ 20 giờ đến 20 giờ 15 phút vào Chủ nhật hàng tuần và phát lại vào các thứ Năm hàng tuần cùng giờ này trên Hệ phát thanh VOV2 tại các tần số 549, 558, 783 kHz và sóng FM 96,5 Mhz. Đồng thời, thính giả có thể nghe trực tuyến trên website www.vovnews.vn. Thính giả cũng có thể truy cập vào trang web này để chia sẻ những thông tin tương tác hoặc giãi bày tâm sự của mình về các vấn đề liên quan đến vở kịch trên./.

theo Vũ Hạnh - VOVNews