"Cơ sở y tế an toàn và thân thiện - mô hình giảm kỳ thị với bệnh nhân có HIV"
Các Website khác - 16/03/2008

Khám bệnh.

Ngày 29/2, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức buổi hội thảo "Cơ sở y tế an toàn và thân thiện - mô hình giảm kỳ thị với bệnh nhân có HIV". Buổi hội thảo giới thiệu kết quả và các sản phẩm của một dự án can thiệp nhằm làm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại bốn bệnh viện (gồm: Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hải Phòng; Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Ninh; Bệnh viện đa khoa Cần Thơ; Bệnh viện đa khoa huyện Thốt Nốt, Cần Thơ) do Viện nghiên cứu Phát triển xã hội phối hợp với chương trình Horizons và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Phụ nữ thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan Hỗ trợ Phát triển quốc tế và Chương trình Cứu trợ khẩn cấp về AIDS của Tổng thống Mỹ.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện của các bệnh viện tham gia nghiên cứu, đại diện các mạng lưới của người có HIV cùng nhiều cơ quan tổ chức quan tâm đến vấn đề kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Chu Quốc Ân đã đến dự và phát biểu ý kiến.

Nghiên cứu của Dự án đã chỉ ra rằng sự kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS thường bắt nguồn từ sự kỳ thị về mặt xã hội vì nghĩ rằng HIV/AIDS gắn liền với các hành vi có nguy cơ cao như mại dâm, ma túy...; hay do sợ bị lây nhiễm nhưng lại không biết cách dự phòng phù hợp và hiệu quả, nhân viên bệnh viện thường cố gắng tự bảo vệ mình bằng cách xác định xem bệnh nhân nào có HIV để tìm cách hạn chế tiếp xúc hoặc "cẩn thận" khi tiếp xúc với họ, cũng như hiện tượng xét nghiệm HIV mà không cần sự đồng ý của bệnh nhân; đánh dấu hồ sơ, đồ vải giường nằm của bệnh nhân ... còn tương đối phổ biến. Các biện pháp này không những không giúp dự phòng lây nhiễm HIV mà còn làm tăng sự phân biệt đối xử, tạo nên tâm lý sợ hãi cho tất cả mọi người và khiến cho bệnh nhân nhiễm HIV cảm thấy bị kỳ thị.

Dự án đã thử nghiệm gói can thiệp gồm 3 nội dung: cung cấp những hiểu biết cơ bản về lây truyền HIV và huấn luyện nhân viên toàn bệnh viện về cách dự phòng hiệu quả áp dụng cho các cơ sở y tế; nâng cao nhận thức của nhân viên bệnh viện về kỳ thị; và hỗ trợ quá trình xây dựng và thực hiện Quy ước Bệnh viện An toàn và Thân thiện. Người có HIV ở các địa phương đã đóng góp đáng kể vào quá trình tập huấn.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện của bốn bệnh viện đã nhấn mạnh tính cần thiết của các can thiệp, chia sẻ kinh nghiệm triển khai can thiệp, phản ánh hiệu quả cũng như tính bền vững của các can thiệp và kêu gọi mở rộng mô hình này ra nhiều bệnh viện khác.

Cũng tại buổi hội thảo, Dự án đã giới thiệu bộ tài liệu "Cơ sở y tế an toàn và thân thiện - mô hình và kinh nghiệm" bao gồm báo cáo nghiên cứu, tài liệu hướng dẫn giảng viên cùng với bộ tranh vẽ kỳ thị sử dụng trong tập huấn và Sổ tay Thầy thuốc An toàn và Thân thiện trong thời đại có HIV.

Bộ tài liệu được biên soạn bằng tiếng Việt và tiếng Anh và được phát miễn phí tại Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội.

BHTS - Theo website Cục Phòng, chống HIV/AIDS