Có thể loại bỏ vi rút HIV ở giai đoạn mới xâm nhập
Thanh Niên - 18/04/2016
Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để có thể loại bỏ vi rút HIV từ máu người sau khi đã nhiễm bệnh. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng cho việc phát triển vắc xin ngăn ngừa quá trình thâm nhập của vi rút
Cụ thể, một nghiên cứu mới trên loài khỉ nhiễm SIV (tương tự HIV ở người) đã cho thấy quá trình phát triển của vi rút trong giai đoạn đầu trước khi thâm nhập vào máu
Tác giả của nghiên cứu này, giáo sư Dan Barouch từ Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess và Đại học Harvard cho hay sự kiện trước và sau khi tiếp xúc với vi rút rất quan trọng để xác định quá trình nhiễm trùng. Ông đã nghiên cứu trên 44 con khỉ Rhesus (khỉ vàng) nhiễm SIV vào ngày đầu tiên, ngày thứ nhất, thứ ba, thứ bảy và ngày thứ mười. 

Ông phát hiện ra rằng SIV có thể phát triển nhanh chóng thông qua RNA (tế bào di truyền của vi rút SIV) xuất hiện bên ngoài bộ phận sinh dục của con khỉ sau 24 giờ tiếp xúc với vi rút. Ngoài ra, vi rút này gây ra một phản ứng viêm tại chỗ ngăn chặn vi rút miễn dịch của cơ thể và tự tăng khả năng nhân đôi. Dữ liệu này thể hiện những sự kiện đầu tiên của quá trình nhiễm trùng, từ đó RNA của SIV tăng lên cùng với số lượng tăng của protein chủ gọi là NLRX1, chống lại hệ thống miễn dịch. 

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu còn cho thấy protein TGF-beta (đóng vai trò miễn dịch, bảo vệ cơ thể) khi tiếp xúc vi rút lại kích thích SIV nhân rộng ra. Giáo sư Barouch cho hay việc tìm hiểu vi rút HIV và SIV ở giai đoạn đầu giúp can thiệp các biện pháp ngăn chặn như vắc xin, kháng thể, hay các loại thuốc tiêu diệt vi rút và cách thức can thiệp như thế nào.