Công cụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ- bao cao su cho phụ nữ
Các Website khác - 15/10/2005

Mary Ann Leeper, chủ tịch đồng thời là đồng sáng lập của công ty sức khỏe phụ nữ đặt trụ sở tại Chicago (FHC) đã thông báo cho biết FHC đã phát triển thế hệ thứ hai Bao cao su dùng cho Phụ nữ (TM) bán ở thị trường không phải của nước Mỹ, và phát triển mạng lưới cả ở những nước đang phát triển với giá thành giảm rất nhiều khi bán với số lượng lớn. FC2, được làm bằng nitrile nhân tạo nhìn giống như kiểu dáng của loại dùng cho nữ giới do FHC sản xuất, là sản phẩm duy nhất giúp phụ nữ tránh lây nhiễm HIV, các bệnh tình dục khác và kể cả có thai ngoài ý muốn.

Leeper đã thuyết trình tại hội nghị cấp cao về cách sử dụng và lợi ích của bao cao su dùng cho nữ giới này, bà cũng khuyến khích các cơ quan truyền thông quảng bá cho FC2 là nó được bán với giá  thấp nhất.

Leeper cũng đạii diện cho năm phát hiện hàng đầu được thực hiện bởi bác sĩ David Holtgrave, chủ tịch khoa sức khỏe, hành vi và xã hội và các cộng sự của ông tại khoa sức khỏe cộng đồng trường Bloomberg đại học Johns Hopkins. Nghiên cứu này chỉ tập trung vào khu vực Brazil và Nam Phi đưa ra giả định ba cấp độ sử dụng của FC2. Thậm chí tại các mức độ sử dụng thấp nhất, mẫu này cũng sẽ được đoán phòng ngừa trên 2.000 trường hợp lây nhiễm HIV và tiết kiệm được 1,4 triệu đôla một năm cho vấn đề chăm sóc sức khỏe. Tại mức độ sử dụng cao nhất, nó sẽ ngăn ngừa được 32.000 ca lây nhiễm HIV, tiết kiệm khoảng 66,9 triệu đô một năm. Nghiên cứu đầy đủ sẽ được đưa ra xuất bản vào cuối năm nay.

Leeper nói; “Những thay đổi về thành phần của FC2 cho phép sử dụng lại quá trình tái tạo, nên khi mua số lượng lớn giá sẽ giảm đi rất nhiều. Điều này cho phép công ty sức khỏe phụ nữ cơ hội để giảm mạnh giá của FC2. Hiện nay, giá của FC1 là 72 xu một viên. Vì quá trình tái tạo của thuốc, giá của FC1 sẽ không thay đổi thậm chí khi mua số lượng lớn.

Leeper nói thêm; “Giá của FC1 như vậy nghĩa là một số chương trình phòng chống HIV không kết hợp với một chiến lược phòng chống HIV triệt để. Nhưng một số lượng lớn cũng chỉ tương đương với khoảng 3% thị trường bao cao su nam., FC2 có thể được bán rộng rãi với giá 22 xu một viên, đây là mức giá cố gắng lắm mới đạt được.”

Zena Stein, giáo sư Emerita tại đại học Mailman bang sức khỏe cộng đồng và đồng giám đốc của trung tâm xét nghiệm và nghiên cứu hành vi HIV tại viện tâm thần Đại học bang New York cho biết: “Đây là một tin tuyệt vời. Rào cản lớn nhất cho việc sử dụng rộng rãi bao cao su dành cho phụ nữ chính là giá. Và bây giờ thì giá đã được giảm, có khả năng xuống hai phần ba, chúng ta có thể phân phối bao cao su FC2 cho phụ nữ càng nhanh càng tốt. Đây là giá hợp lý cho phụ nữ trên toàn thế giới.”

Leeper nói: “ Công ty chăm sóc sức khỏe phụ nữ thừa nhận đang hướng tới phụ nữ trong những nước đang phát triển bằng cách khuyến khích họ tiếp cận với FC2, một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV phụ nữ. Trên toàn thế giới, phụ nữ chiếm tỷ lệ  ngày càng cao trong các trường hợp lây nhiễm HIV mới. Đáng buồn thay, họ lại có nguy cơ  lây nhiễm cao gấp ba lần người bạn đời của mình.”

Năm ngoái, ban cộng đồng thế giới đã phát miễn phí khoảng 6-9  tỷ bao cao su cho nam giới để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Leeper thách thức họ có thêm những  hành động tương tự để khuyến khích phụ  nữ tự bảo vệ họ khỏi lây nhiễm HIV.

Jodi Jacobson, giám đốc điều hành của ban sức khỏe cộng đồng cho biết đã phải tăng số lượng phân phối bao cao su dành cho phụ nữ so với năm ngoái từ 12 triệu lên ít nhất 180 triệu, chỉ chiếm có 3% số lượng bao cao su dành cho nam giới hàng năm của ban phân phối ra. “Không còn e ngại gì nữa khi dùng rộng rãi các biện pháp tránh lây nhiễm HIV cho phụ nữ vì họ đang rất cần nó. Phụ nữ trên toàn thế giới đang nhiễm HIV với tỷ lệ ngày càng cao. Công cụ họ cần để bảo vệ bản thân họ phải được đặt trong tay họ.”