G8 ủng hộ chương trình cắt bao quy đầu nam giới phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 18/02/2006

Chúng ta biết rằng cắt bao quy đầu ở nam giới là một hoạt động tương đối rẻ tiền song lại có thể làm giảm đáng kể nguy cơ làm lây nhiễm HIV/AIDS. Thế nhưng, hiện tại, tỉ lệ các ca cắt bao quy đầu ở nam giới lại rất thấp ở nhiều nơi, nhất là những vùng đang lây lan đại dịch HIV rất nguy hiểm như Ấn Độ, châu Á và nam Phi. Cho tới nay chỉ có 1/4 nam giới trên toàn cầu đã qua cắt bao quy đầu. Số liệu này do tờ Los Angeles Times đưa ra.

Một nghiên cứu được xuất bản trên ấn phẩm tháng 10/2005 của tờ PloS Medicine đã cho biết, sau khi tiến hành xem xét những người đàn ông sống tại Nam Phi, người ta phát hiện, việc cắt bao quy đầu có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HIV từ đàn ông sang phụ nữ qua quan hệ tình dục tới 60%.

Cũng tại Diễn đàn về Retrovirus và các nhiễm trùng cơ hội lần thứ 13 ở Denver hôm thứ tư tuần này (15/2), một báo cáo về nghiên cứu các cặp vợ chồng ở Raiki, Uganda cho biết, việc cắt bao quy đầu ở nam giới cũng giúp giảm nguy cơ lây n hiễm HIV từ phụ nữ sang bạn tình nam giới.

Đã có một số nước trong đó có BotswanaSwaziland bắt đầu đưa những chương trình cắt bao quy đầu cho nam giới ở cả lứa tuổi sơ sinh và trưởng thành vào thực hiện ngay sau nghiên cứu Nam Phi năm 2005.

Hiện có những danh sách chờ ngày càng tăng của những người có mong muốn được làm thủ tục cắt bao quy đầu tại các bệnh viện. Tình trạng này khiến người ta lo ngại một số nam giới có thể tiến hành cắt bao quy đầu ở các phòng mạch địa phương, và như vậy họ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Nếu những phát hiện ban đầu của hai cuộc thử nghiệm về cắt bao quy đầu nam giới ở Kenya và Uganda cũng giống như những phát hiện trong nghiên cứu của Nam Phi thì Mỹ và các quốc gia hảo tâm khác sẽ giúp đỡ để tăng cường thêm tính an toàn và giảm giá thành ở mức hợp lý với thủ tục cắt bao quy đầu vì lợi ích của toàn thế giới.

Tờ The Times cho rằng cũng cần nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của quan hệ tình dục an toàn hơn và điều này phải luôn đi kèm với bất cứ chương trình cắt bao quy đầu nào của nam giới vì rằng, những người đàn ông đã trải qua cắt bao quy đầu rất có thể lại dính vào những hành vi tình dục chứa nguy cơ lây nhiễm cao.

Đặng Dương theo http://www.medicalnewstoday.com