Giáo dục vị thành niên tự nguyện phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 27/07/2004

Hà Nội (TTXVN) - Với sự hỗ trợ của Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Quốc tế khu vực Đông-Đông Nam châu Á và châu Đại Dương và Hội Kế hoạch hóa gia đình Hàn Quốc, Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam đang tập trung triển khai dự án giáo dục trẻ vị thành niên và thanh niên tự nguyện phòng chống HIV/AIDS.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Song, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho biết dự án tập trung vào 3 mục tiêu chính là tạo môi trường thuận lợi để giúp vị thành viên-thanh niên chủ động tham gia và được cung cấp thông tin, dịch vụ liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản; nâng cao năng lực truyền thông và cung cấp dịch vụ của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam; hình thành các câu lạc bộ và đội giáo dục đồng đẳng và triển khai chương trình giảm thiểu lây nhiễm HIV thông qua việc cung cấp bao cao su và kim tiêm vô trùng tại 5 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Theo Giáo sư Phạm Song, Việt Nam hiện có 23,8 triệu dân ở độ tuổi vị thanh niên-thanh niên, chiếm 31% dân số, và sẽ tăng thêm 4,8% dân số trong 10 năm tới. Tuy nhiên, những hiểu biết liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình dục cũng như các biện pháp bảo vệ mình của nhiều vị thành niên (15-24 tuổi) rất hạn chế. Qua điều tra, trên 15% đối tượng thuộc lứa tuổi 15-19 ở Hải Phòng, Hà Nội đã sinh hoạt tình dục, nhưng chỉ có 18,8% trong số này biết sử dụng các biện pháp tránh thai. Việt Nam là một trong ba quốc gia trên thế giới có tỷ lệ nạo phá thai cao, trong đó 20% ca là của trẻ vị thành niên.

Đặc biệt nguy hiểm là nhiều trẻ vị thành niên đang bị lôi kéo tham gia vào các loại tệ nạn xã hội. 70% đối tượng nghiện hút ma túy là lứa tuổi vị thành niên, 80% gái mại dâm ở lứa tuổi vị thành niên, tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em, tảo hôn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở lứa tuổi vị thành niên đang là vấn đề báo động.

Ông Song đã chỉ ra một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trên là do trẻ vị thành viên chưa được trang bị những kiến thực cơ bản về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và kỹ năng sống lành mạnh ngay từ trong gia đình và nhà trường./.