Hãy gõ, cửa sẽ mở...
Các Website khác - 17/07/2004

Apphich quảng cáo kêu gọi người bệnh sử dụng thuốc ARV ở Botswana
TT - Polite Miswibe chờ đến phiên mình dưới cái nắng gay gắt. "Lần đầu tiên tôi đến khám ở đây cách nay hơn một năm, tôi nặng chỉ 38kg. Giờ đây tôi đã nặng đến 89kg", cô tươi cười kể chuyện.

Hồi đầu năm 2002, Chính phủ Botswana đã cho mở bốn trung tâm chuyên cấp phát miễn phí thuốc ARV trị AIDS nhưng chẳng có bệnh nhân nào chịu tìm đến. Chỉ đến khi một số bệnh nhân chứng minh rằng uống thuốc có hiệu quả thì những người khác mới mách nhau tìm đến. Nay thì cả 14 trung tâm đều bị quá tải.

Trung tâm trị AIDS nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Công chúa Marina (thủ đô Gaborone, Botswana) không giống chút nào một trung tâm điều trị. Những tấm vách tạm bợ, sơ sài như lán trại công nhân ở một công trường nào đó. Thế mà nơi đây lại đang tiếp nhận mỗi ngày hơn trăm bệnh nhân nhiễm HIV. Nó đáng được gọi là trung tâm cấp thuốc trị AIDS lớn nhất thế giới tính theo số lượng bệnh nhân.

Hội nghị quốc tế lần thứ 15 về phòng chống AIDS bế mạc hôm qua tại Bangkok (Thái Lan). Mối quan tâm lớn nhất của hội nghị vẫn là những chương trình cụ thể ở từng quốc gia và nguồn quĩ cần có để điều trị AIDS cho bệnh nhân trên toàn thế giới. Xem ra kết quả tài chính lần này là khá khả quan. Quĩ Toàn cầu hứa chi 4,5 tỉ USD trong năm năm tới; Mỹ hứa chi 15 tỉ USD trong năm năm tới cho 15 quốc gia; Quĩ của Bill Gates và Liên minh châu Âu (EU) loan báo đóng góp tổng cộng 102 triệu USD.

Những sáng kiến thiết thực cũng không ít. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra sáng kiến "3 vào 5", tức kế hoạch điều trị 3 triệu người bệnh vào năm 2005, cung cấp thuốc điều trị cho 440.000 người ở các nước nghèo. Ngay tại hội nghị, thượng nghị sĩ Thái Lan Mechai Viravaidya - "vua condom" - đã đề nghị một chiến dịch lý tưởng gọi là "Quĩ nhân dân toàn cầu", theo đó nếu mỗi người trên thế giới góp 1 USD vào quĩ thì quĩ sẽ có 6 tỉ USD cho việc chống AIDS. Ngay khi ông phát biểu xong, hội nghị đã tổ chức góp tiền tại chỗ.

N.T.ĐA (Theo AP, BBC)

Các bác sĩ, y tá bắt đầu làm việc từ 7g30 sáng để khám và điều trị cho khoảng 150-200 bệnh nhân mỗi ngày. Tổng số bệnh nhân của họ vào khoảng 7.300 người. Đương nhiên họ chẳng có nhiều thời gian nghỉ ngơi ở một đất nước mà tỉ lệ lây nhiễm thuộc hàng cao nhất thế giới (chỉ sau Swaziland) với 40% số người trưởng thành đang mang trong mình virus HIV.

Botswana đang được giới thiệu như một trường hợp thành công trong việc đưa thuốc đến những người bệnh cần được chữa trị. Việc thay đổi hệ thống phát hiện bệnh nhân cũng đóng vai trò quyết định. Những kiểu khinh thị, truy xét người đến khám bệnh như lâu nay (khiến con bệnh né tránh các xét nghiệm) đã bị gạt bỏ. Đầu năm nay, Tổng thống Botswana Festus Mogae đích thân ra lệnh cho các bệnh viện làm mọi cách để phát hiện những bệnh nhân nhiễm HIV mới. Trong sáu tháng qua, nhịp độ phát hiện bệnh đã tăng được gấp bốn lần.

Ý thức của Chính phủ Botswana thể hiện bằng hành động cụ thể: tài trợ đến 80% chương trình cấp phát thuốc miễn phí hiện nay. Thiện ý đó đã được đền đáp: 17.000 người bệnh đang được điều trị miễn phí, dẫu chỉ là một phần nhỏ trong số 110.000 con bệnh đang cần thuốc nhưng vấn đề chính là con đường mà Botswana đã vạch ra.

Các tổ chức phi chính phủ, chính phủ Mỹ và LHQ nay đã tài trợ cho Chính phủ Botswana đến 40 triệu USD. Bà Banu Khan, điều phối viên chương trình phòng chống AIDS của Botswana, khẳng định rất chân tình: “Lời khuyên của tôi ư? Hãy lao vào làm đi! Chúng tôi đã quyết định cấp thuốc miễn phí cả khi chưa nhận được tiền của Quĩ Gates”. Còn Ernest Darkoh, người phụ trách cấp phát thuốc của chính phủ, nhấn mạnh: “Ý định chính trị rõ ràng có tính quyết định”.

N.QUÂN (Theo Libération, AFP)