Sân chơi mới cho phái mạnh
Các Website khác - 29/09/2008

Những vấn đề được cho là “tế nhị” của cánh đàn ông dễ dàng được chia sẻ thoải mái mà không hề e ngại. Những trò chơi đem lại sự tò mò bởi câu hỏi đều xoay quanh chủ đề nhạy cảm.

Tất cả là những tình huống, những vấn đề có thật và thường xảy ra trong cuộc sống.

Giúp các bạn trẻ nâng cao nhận thức về HIV/AIDS

Trong không khí cởi mở, xung quanh đều là thanh niên, các bạn trẻ thật thoải mái chia sẻ về tình dục an toàn trước đám đông. Những câu chuyện tưởng chừng như không thể chia sẻ đã dễ dàng được đem ra bộc bạch, trao đổi thành một diễn đàn chung trong một chương trình văn nghệ truyền thông mang tên “Vui có chừng - Dừng đúng lúc”.

Chuỗi sự kiện văn nghệ truyền thông này đang được tổ chức tại rất nhiều… quán bia - nơi tập trung nhóm nam giới ở độ tuổi 18 - 35 ở Hà Nội và một số tỉnh thành nhằm nâng cao nhận thức về HIV/AIDS trong cộng đồng.

Rất nhiều bạn trẻ phút đầu tỏ ra lúng túng e ngại nhưng ngay sau đó đã nhập cuộc rất nhanh và chủ động trở thành người chơi trong các trò chơi Ném phi tiêu, Vòng quay khám phá, Trò chơi nguy hiểm… với sự trợ giúp của các tình nguyện viên.

Trần Huy - Giám đốc một Cty tư nhân về tin học cho biết, đây là lần đầu tiên mình chủ động tham gia một trò chơi. Những câu hỏi trong chương trình đều là những câu hỏi đơn giản, gần gũi với nam giới như Khi uống say, bạn sẽ không kiểm soát được hành vi của mình, dẫn đến việc quên dùng bao cao su và khả năng nhiễm HIV là rất cao...

Với Hoài Nam - sinh viên trường Đại học Hà Nội thì lại khác, Nam khá dè dặt trước những thông tin về “bao” hay HIV, tình dục an toàn. Nam tâm sự: “Hầu hết thanh niên khó vượt qua cám dỗ nhất là khi đã say xỉn. Những lúc đó, không còn biết trời đất là gì thì khả năng kiểm soát bản thân là không thể. Vậy nên, muốn bữa tiệc vui trọn vẹn thì phải biết dừng đúng lúc”.

Rõ ràng, khái niệm tình dục an toàn và HIV/AIDS đã không còn xa lạ với các bạn trẻ, họ đều có nhận thức về các nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải hành động có trách nhiệm nhằm bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình.

Theo ban tổ chức, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi tình dục của nam giới là mục đích hàng đầu của chương trình này. Các thông điệp truyền thông kết hợp với những trò chơi và tiết mục giải trí mang tính giáo dục cao về HIV/AIDS, như khuyến khích sử dụng BCS thường xuyên và đúng cách, cảnh báo các nguy cơ khi quan hệ tình dục với gái mại dâm và trên hết là nhắc nhở các bạn trẻ vui có chừng, dừng đúng lúc…

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Truyền thông thay đổi hành vi và marketing xã hội dự phòng HIV/AIDS” đã được triển khai tại Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Tổ chức Dịch vụ Dân số Quốc tế (PSI) với Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế, Sở Y tế và các Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS các tỉnh thành phố trọng điểm.

Ngọc Hà