Kofi Annan: “Chống AIDS như chống khủng bố”
Các Website khác - 13/07/2004

Annan cho rằng bóng của cuộc chiến chống khủng bố đã trùm lên cả đại dịch AIDs
TTO - "Mỹ phải dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch AIDS với sự quyết liệt như Mỹ đang tài trợ cho cuộc chiến chống khủng bố", tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã kêu gọi như vậy nhân Hội nghị quốc tế chống AIDS đang diễn ra tại Thái Lan.

Trả lời phỏng vấn BBC bên lề hội nghị, ông nói: “Chúng ta nghe nói rất nhiều về vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD). Chúng ta nghe nói nhiều về khủng bố, và chúng ta lo âu về WMD vì khả năng giết hàng nghìn con người của nó. Và đây chúng ta có một dịch bệnh giết chết hàng triệu người. Câu trả lời là gì?”, ông Annan nói và kêu gọi Mỹ phải dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch AIDS vì nước Mỹ có tiềm năng.

Đại dịch AIDS đã giết hại 20 triệu người trên thế giới và làm 38 triêu người lây nhiễm.
Năm 2003, Bush đã cam kết hơn 15 tỉ USD trong năm năm để chiến đấu chống HIV/AIDS, đa số là cho các nước Caribê và Phi Châu, nơi có gần 70% trường hợp lây nhiễm AIDS toàn cầu.

Annan nói ông thất vọng vì 15 tỉ USD này không được dùng tài trợ cho cuộc chiến chống AIDS toàn cầu và hi vọng Mỹ góp 1 tỉ USD chống AIDS mỗi năm với sự đóng góp thêm nữa từ các nước EU và các nước khác.

T. DANH (Theo BBC, Reuters)