Hãy để người nhiễm HIV được sống!
Các Website khác - 12/07/2004
Hội thảo quốc tế AIDS lần thứ 15 tại Bangkok (Thái Lan):
Hãy để người nhiễm HIV được sống!

19h tối 11.7, Hội nghị quốc tế AIDS lần thứ 15 lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương đã khai mạc tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) với sự có mặt của Ngài Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Hoa hậu hoàn vũ 2004 Jennifer Hawkins, ngôi sao điện ảnh Richard Gere... và hàng ngàn người nhiễm HIV trên toàn thế giới.

"Gia đình" thế giới cùng phòng chống HIV/AIDS

Tổng Thư ký Kofi Annan
phát biểu tại Hội thảo
quốc tế AIDS lần thứ 15.
Thế giới đã có 46 triệu người nhiễm HIV/AIDS. Thủ tướng Thái Lan - đồng chủ tịch hội nghị, chia sẻ kinh nghiệm của đất nước triệu voi: "Khi nhận thức được sự nguy hiểm của đại dịch, Chính phủ đã chỉ đạo 11 bộ ngành xem xét lại các chương trình HIV/AIDS đang thực hiện, và nhiều vấn đề đã được thay đổi. Ví dụ theo luật pháp người nghiện chích không còn bị coi là tội phạm mà là bệnh nhân và cần phải được điều trị.

Từ tháng 9.2003, Thái Lan bắt đầu chương trình tiếp cận với thuốc ARV giá rẻ". Chương trình 100% bao caosu được thực hiện và tỉ lệ sử dụng bao caosu tăng lên 95% trong vòng vài năm. Kết quả là tỉ lệ nhiễm HIV trong gái mại dâm chỉ còn 3%. Nhưng HIV vẫn lan tràn khắp nơi. Các chương trình phòng chống HIV còn phụ thuộc rất lớn vào thái độ của cộng đồng. Sẽ là tội ác nếu để HIV tràn lan nếu chúng ta đã biết cách phòng chống. Ông Thaksin cho biết sẽ đóng góp mỗi năm 1 triệu USD vào chương trình thuốc ARV cho Quỹ Toàn cầu với hy vọng "Người nhiễm HIV được sống như bạn, như tôi".

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan cho rằng "Cuộc phòng chống HIV không chỉ là vấn đề y tế mà là sự phát triển xã hội. Đó là lý do vì sao 3 năm trước đây, Liên Hợp Quốc đã đưa ra chương trình đặc biệt phòng chống HIV/AIDS. Chúng ta đã thất bại và chưa làm giảm được tác hại của HIV trong nhiều năm qua, những hình thái khủng khiếp xảy ra, phụ nữ là những nạn nhân đầu tiên và nặng nề, họ chiếm 50% số người nhiễm. Vì sao phụ nữ không phải là người có nhiều bạn tình lại bị nhiễm HIV nhiều, chính sự nghèo đói, bạo lực gia đình là nguyên nhân".

Hãy tìm một tiếng nói chung
Hoa hậu hoàn vũ cũng đã cam kết vào việc phòng chống kỳ thị, phân biệt đối xử: "Tôi đã nhìn thấy một cháu bé 10 tuổi bị nhiễm HIV, được uống thuốc điều trị và có thể đến trường bình thường, nhưng vẫn bị các bạn cùng trường xa lánh, không dám động vào người. Phụ nữ và trẻ em chính là những người cần được giúp đỡ nhiều nhất".

16.000 ngọn nến của cộng đồng thế giới không phân biệt màu da, biên giới được thắp lên là lời tưởng niệm chân thành đối với những người đã chết vì nhiễm HIV, mang đến một thông điệp và cũng là niềm hy vọng "Vì ngày mai" cho người nhiễm HIV trên toàn cầu.

Điểm đặc biệt nhất là hội nghị đối với kỳ trước có một chương trình về lãnh đạo để đạt đến sự cam kết chặt chẽ hơn của các nhà chính trị. Vai trò của cộng đồng, khoa học trong điều trị, chính sách lãnh đạo vĩ mô là những vấn đề chính được đề cập trong hội nghị. WHO đặt ra tham vọng có thuốc HIV vào năm 2005 cho 3 triệu người. Nguyễn Hằng - Cường Quốc (tường thuật từ Bangkok - Thái Lan)