Quỹ Clinton đánh giá cao chiến lược chống AIDS của VN
Các Website khác - 12/07/2004

Hà Nội (TTXVN) - Chiều 12/7, Giám đốc điều hành Quỹ Clinton Edward Wood đã đánh giá cao về chiến lược cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc phòng chống ngăn chặn hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS.

Phát biểu khi được Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tiếp, ông Wood cho rằng, số người nhiễm HIV ở Việt Nam còn ít là một thuận lợi lớn cho việc phòng chống và Quỹ muốn giúp đỡ để hạn chế số người lây nhiễm.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh việc Chính phủ Việt Nam coi phòng chống HIV/AIDS là vấn đề ưu tiên và quyết tâm ngăn chặn đại dịch này như cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế, và nói Việt Nam đang tích cực triển khai Pháp lệnh về phòng chống HIV/AIDS, thành lập Ủy ban quốc gia về phòng chống HIV/AIDS và tăng đầu tư cho việc phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cảm ơn Quỹ về sự giúp đỡ đối với Việt Nam và mong muốn Quỹ hỗ trợ để bệnh nhân Việt Nam được mua thuốc giá rẻ, tiến tới Việt Nam có thể sản xuất được thuốc đặc trị HIV/AIDS.

Quỹ Clinton được thành lập năm 2002; đến nay đã giúp đỡ 4 nước châu Phi và 7 nước vùng Caribê chống lại HIV/AIDS. Với hy vọng ngày càng có nhiều người bệnh có thể tiếp xúc với thuốc đặc trị và được điều trị bệnh AIDS, Quỹ Clinton đã vận động các nhà sản xuất thuốc và thiết bị y tế bán giá rẻ cho các nước nghèo.

Chuyến thăm của đoàn lần này nhằm tìm hiểu về công tác phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam để tìm kiếm phương thức giúp đỡ có hiệu quả nhất./.