Lào nỗ lực triệt phá cây thuốc phiện
Các Website khác - 12/07/2004

Viêng Chăn (TTXVN) - Trong buổi tiếp đoàn đại biểu Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm do Giám đốc điều hành Antonio Maria Costa dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Lào ngày 11/7, Thủ tướng Lào Boungnang Volachit cho biết Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong các chiến dịch xóa bỏ cây thuốc phiện, giảm nghèo và chống ma túy.


Diện tích cây thuốc phiện tại Lào đã giảm mạnh, từ 12.000 hécta năm 2003 xuống còn 6.600 hécta hiện nay trong khi số người nghiện giảm từ 52.613 người năm 2002 xuống còn 28.000 người. Năm trong 9 tỉnh ở Bắc Lào đã xóa bỏ hoàn toàn cây thuốc phiện và Lào đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn cây thuốc phiện trên phạm vi cả nước vào cuối năm 2005.


Tổng Giám đốc Antonio Maria Costa bày tỏ sự hài lòng trước những thành tựu trên và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Lào. Ông kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế tăng cường giúp đỡ nhân dân Lào trong nỗ lực xóa bỏ cây thuốc phiện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tạo việc làm cũng như nguồn thu nhập mới để ổn định cuộc sống cho người dân Lào./.