Tổng thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế chống AIDS
Các Website khác - 12/07/2004
Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng nỗ lực của các nước còn chưa đủ mạnh để phòng chống căn bệnh thế kỷ AIDS.

Phát biểu với Hội nghị quốc tế về phòng chống AIDS khai mạc hôm nay tại Bangkok, Thái Lan, ông Kofi Annan cho rằng một số mục tiêu mà các nhà lãnh đạo thế giới đặt ra ba năm trước đây nhằm đối phó với loại virus chết người này đã không thực hiện được.

Đặc biệt, ông Kofi Annan cảnh báo về các hậu quả kinh tế ở châu Á- Thái Bình Dương nếu lãnh đạo các nước trong khu vực này không có những hành động cương quyết trong cuộc chiến chống AIDS.

Ông nói: “Ở châu Á, HIV/AIDS đang ở thời điểm bước ngoặt...Nếu không được kiểm soát, AIDS sẽ không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mà còn là một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế khu vực và sẽ tiêu tốn các nguồn lực cần thiết để phát triển xã hội và kinh tế.”

Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 15 diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế IMPACT (Thái-lan), với sự tham dự của khoảng 17 nghìn đại biểu là quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ, phóng viên báo chí và những người nhiễm HIV/AIDS từ 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị quốc tế về AIDS được tổ chức tại Đông Nam Á, khu vực có số người nhiễm HIV/AIDS đang gia tăng nhanh.

Với chủ đề chính “Tiếp cận mọi người”, Hội nghị sẽ đánh giá tiến trình thực hiện những cam kết của Hội nghị lần thứ 14 diễn ra hồi tháng 7 - 2002 tại Tây Ban Nha, đồng thời thảo luận các biện pháp thúc đẩy sự tiếp cận của tất cả mọi người đối với các lĩnh vực liên quan HIV/AIDS, như tiếp cận khoa học, các nguồn và biện pháp phòng và chữa bệnh. Hội nghị lần này thảo luận ba chương trình lớn là Chương trình cấp lãnh đạo, chương trình cộng đồng và chương trình khoa học, dành sự quan tâm đặc biệt tới thanh niên và phụ nữ là hai nhóm có nguy cơ cao và tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ngày càng gia tăng.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 38 triệu người nhiễm HIV/AIDS, riêng năm 2003 đã có 2,9 triệu người chết và 4,8 triệu trường hợp nhiễm mới. Mỗi ngày, có thêm 14 nghìn người nhiễm bệnh, 40% trong đó là những người ở độ tuổi 15 đến 24.

Sau hội nghị quốc tế về AIDS lần trước được tổ chức tại Barcelona, chính quyền Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ 15 tỷ USD trong vòng năm năm cho các hoạt động liên quan đến phòng chống AIDS ở nước ngoài.

Gần 2,3 triệu người đã được hưởng lợi từ các chương trình này, nhưng nguồn tài chính cho hoạt động này vẫn thiếu hụt nhiều.

Theo Tổ chức Y tế thế giới chưa đến một phần mười những người bị nhiễm trong các nước đang phát triển được cung cấp đầy đủ thuốc họ cần.

Bên lề Hội nghị cũng có những hoạt động tập huấn, hội thảo dành cho khoảng hơn ba nghìn đại biểu từ các nước đang phát triển, các hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về HIV/AIDS cho mọi người, đặc biệt là thanh niên và những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hội nghị sẽ làm việc đến hết ngày 16-7.

Chu Hồng Thắng và Diệu Thúy