Brazil trao đổi kỹ thuật với các nước có đại dịch AIDS.
Các Website khác - 11/07/2004

TTO - Brazil, một trong những nước đang phát triển có nhiều tiến bộ vượt bực trong cuộc chiến chống AIDS, đang xem xét việc thành lập một liên minh với các nước đang có đại dịch AIDS trong khuôn khổ trao đổi công nghệ kỹ thuật nhằm cải thiện sản xuất dược phẩm phòng chống AIDS, thông báo của bộ Y tế Brazil.

Theo một thông báo phát trên trang web của bộ Y tế Brazil, đại diện Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Ukraine, Thái Lan và Nigeria sẽ đưa ra tuyên bố chung trong lĩnh vực này tại hội nghị quốc tế lần thứ 15 về AIDS khai mạc tại Bangkok vào ngày 11-7.

Brazil hiện đang đứng đầu trong cuộc chiến chống AIDS. Với các chiến dịch thông tin thường xuyên, trực tiếp và rõ ràng đến từng đối tượng cụ thể, đất nước có 179 triệu dân này đã thành công khi khống chế mức bành trướng của AIDS ở mức tương tự như Tây Âu. Vào năm 1990, Ngân hàng Thế giới ước tính Brazil có 1,2 triệu người nhiễm HIV. Và hiện nay, theo số liệu chính thức, con số này chỉ còn một nữa.

Từ năm 1996, Brazil tiến hành chương trình cung cấp miễn phí cho tất cả những người cần các thuốc điều trị AIDS đắt tiền. Nhờ vậy, số người chết vì AIDS đã giảm xuống đáng kể. Để thực hiện điều này, Brazil đã phát động sản xuất hàng loạt nhiều loại dược phẩm chống AIDS đã được cấp phép trước khi Brazil khí luật bảo hộ bản quyền tri thức. Ngoài ra, Brazil đã thương lượng với nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới để giảm mạnh giá các loại thuốc điều trị khác. Bởi những loại thuốc có giá cả đắt đỏ đã tước đoạt mạng sống của những bệnh nhân AIDS nghèo khổ nhất.

Trong việc liên kết với các nước đang có đại dịch AIDS, Brazil cho biết sẽ tiến hành trao đổi công nghệ kỹ thuật, đặc biệt với Ấn Độ, nước có ngành sản xuất các loại thuốc biệt dược mũi nhọn, nhằm kéo giảm giá thuốc điều trị AIDS hơn nữa cũng như phổ biến nhiều kỹ thuật mới trong điều trị AIDS.

L.XUÂN (Theo Reuters, AP, AFP)