'Cho người đồng tính lấy nhau để giảm lây HIV'
Các Website khác - 29/11/2010
Người đồng tính rất cần được xã hội thừa nhận chuyện tình cảm của mình. Ảnh:worldlawdirect.com.

Khi HIV trở nên phổ biến trong cộng đồng gay ở Trung Quốc, một vài chuyên gia của nước này đã kêu gọi chính quyền thừa nhận hôn nhân đồng giới để chặn đứng con đường lây nhiễm bệnh thế kỷ. 
Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV trên toàn Trung Quốc chỉ là 0,05%, tuy nhiên, nhóm đàn ông đồng tính là những người bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các chuyên gia nước này cảnh báo.

Ở một vài thành phố, cứ 5 người nhiễm HIV thì có một người thuộc giới gay.

"Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới có thể giúp ổn định và duy trì các mối quan hệ đồng tính, nhờ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV", Zhang Beichuan, giáo sư Đại học Thanh Đảo, đồng thời là người chủ trương ủng hộ quyền lợi của giới này, nhận định.

Trong khi đó, chính phủ hiện nay vẫn gặp khó khăn để tuyên truyền cho các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm gay, như cung cấp các bài học về tình dục an toàn cũng như cung cấp miễn phí bao cao su, theo Hao Yang, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật của Bộ Y tế.

Với giới gay, nhiều người ủng hộ quan điểm của giáo sư Zhang về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Hai người đàn ông trong số họ, Zhang Zhen and Ying Zi (tên giả) đã công khai sự ủng hộ của họ hôm 20/11 vừa qua, bằng cách tổ chức lễ cưới với sự tham dự của 300 khách mời.

Cặp đôi tổ chức hôn lễ tại một hộp đêm ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô.

"Dù chúng tôi không có giấy kết hôn hợp pháp, đám cưới của chúng tôi vẫn được rất nhiều bạn bè chúc phúc, và điều đó sẽ luôn nhắc chúng tôi về tình yêu của mình cũng như bổn phận trung thủy với người kia", tờ Modern Express dẫn lời anh Zhang Zhen, 40 tuổi, cho biết.

Việc thiếu các quy định của pháp luật thừa nhận hôn nhân đồng giới đang góp phần làm cho những người gay có nhiều bạn tình, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, giáo sư Zhang Beichuan cho biết.

Chẳng hạn, chỉ riêng tại đô thị tự trị Trùng Khánh, tỷ lệ nhiễm HIV giữa nhóm gay tăng gần gấp đôi - từ 10,6% năm 2006, lên đến 19,2% vào năm 2009. Sự gia tăng tương tự cũng được ghi nhận ở nhiều thành phố khác.

Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định hiện có khoảng 5 tới 10 triệu người đồng tính ở nước này, nhưng các chuyên gia cho biết con số này gây tranh cãi, và số lượng thực tế là khoảng 40 triệu.

Dù vậy, hơn 80% số người này đã kết hôn với người dị tính, và vì thế sẽ đẩy bạn đời của họ vào nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Giáo sư Zhang Beichuan cũng cho biết ngay cả khi hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa, ông cũng cho rằng sẽ không có nhiều người dám làm điều này, bởi sợ tai tiếng.

VNEXPRESS