Phòng chống tệ nạn xã hội ở dự án giao thông
Các Website khác - 19/08/2010

Ra mắt CLB Tuyên truyền - Phòng chống HIV tại Liên doanh Tư vấn JKT

Thiếu hiểu biết về cách phòng chống các tệ nạn xã hội, xa nhà, sau giờ làm việc mệt mỏi, nhiều công nhân đã tìm đến gái mại dâm. Đây là con đường ngắn nhất dẫn đến lây truyền HIV/AIDS trong công nhân và trong cộng đồng.

Xây dựng môi trường lao động không tệ nạn là chương trình vừa được Bộ GTVT, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai thí điểm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội. Đây là 1 trong các dự án chăm sóc sức khoẻ và phòng chống HIV/AIDS cho lực lượng thi công tại các công trình giao thông đang được Bộ GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai.

Theo kế hoạch, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội giai đoạn 1 sẽ hoàn thành tuyến đường sắt trên cao dài trên 28km từ Ngọc Hồi đến Yên Viên qua 28 phường xã của 8 quận, huyện thuộc Hà Nội. Bám theo tiến độ dự án xây dựng này, sẽ có một dự án chăm sóc y tế chia làm 3 giai đoạn thực hiện trong 10 năm (2009 - 2019).

Giai đoạn 1 từ 2009 -2011, khi dự án chính đang ở giai đoạn thiết kế, đối tượng được chăm sóc y tế và tư vấn nhận thức về hiểm họa HIV trong cộng đồng là đội ngũ trí thức, nhân dân tại địa bàn. Giai đoạn 2, đối tượng của dự án là công nhân lao động - đây là đối tượng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất và là đội ngũ tham gia dự án đông đảo nhất trong giai đoạn thi công từ năm 2011 -2016. Giai đoạn 3 sẽ được thực hiện khi dự án bắt đầu đi vào vận hành, lúc này, đối tượng mà dự án chăm sóc sức khỏe hướng tới là hành khách đi tàu.

Thực hiện dự án đặc biệt này, Trung tâm tư vấn truyền thông sức khỏe sinh sản và phát triển cộng đồng đã tiến hành khảo sát đối với các kỹ sư người Việt, người nước ngoài đang làm việc tại liên danh JKT và cư dân thuộc các huyện Thanh Trì, Đống Đa và Từ Liêm.

Cuộc khảo sát kéo dài 6 tháng cho thấy 95,3% các đối tượng được hỏi đã nhận biết các thông tin về HIV/AIDS cũng như cách thức phòng chống lây nhiễm về căn bệnh này, tuy nhiên kiến thức của họ về HIV/AIDS cũng như cách thức phòng lây nhiễm chưa cụ thể và chính xác. Thái độ kỳ thị người có HIV còn rất nặng nề và cho rằng những người coi HIV/AIDS là một tệ nạn xã hội (69,6%).

Tỷ lệ thực hành các biện pháp an toàn phòng phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS còn thấp. Trả lời câu hỏi trong 12 tháng qua có quan hệ tình dục phải trả tiền hay không, thì số người trả lời có là 5%, trong đó nam giới chiếm đa số. Nguy hiểm hơn là tỷ lệ người trả lời không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong lần gần đây nhất khá cao, chiếm 58,9%, nhóm cán bộ dự án sử dụng cao hơn người dân (49,5% so với 35,9%). Các số liệu khảo sát cho thấy việc sử dụng bao cao su để phòng chống HIV/AIDS của các đối tượng này còn hạn chế và có tâm lý chủ quan.

Mới đây, tại Hội nghị “Tăng cường nhận thức và hành vi phòng chống HIV/AIDS” được tổ chức tại Hà Nội, các đại biểu tham dự đều cho rằng xây dựng tuyến đường sắt qua địa bàn sẽ làm gia tăng tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm.

Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm và phát tán bệnh ra cộng đồng cao nhất là công nhân lao động, do đó rất cần được hỗ trợ kiến thức về y tế, tự bảo vệ trước những căn bệnh xã hội. Thực tế tuyến đường sắt sẽ chạy qua Vọng, Giáp Bát, Gia Lâm đều là những điểm nhạy cảm có nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội trong khi công nhân lao động chủ yếu là người nơi khác đến, thiếu thông tin giải trí, thiếu hiểu biết nên dễ tìm tới gái mại dâm và các tệ nạn khác.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo dự án cho biết, để hỗ trợ kiến thức cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, ngay trong giai đoạn 1, dự án đã triển khai chương trình “Tăng cường nhận thức và hành vi phòng chống HIV/AIDS” trong đội ngũ kỹ sư, tư vấn thiết kế và nhân dân, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao của 3 phường, xã, thị trấn của 3 quận, huyện thuộc TP Hà Nội làm thí điểm. Sau khi đánh giá kết quả thí điểm, dự án sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo hướng đến công nhân lao động và hành khách như kế hoạch.

Hiện nay, đã có 3 câu lạc bộ và 3 đội tình nguyện viên phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng với 90 tình nguyện viên được tập huấn kiến thức và kỹ năng để có thể tiếp cận các nhóm đối tượng và các gia đình, cộng đồng dân cư thuộc dự án.

Bài, ảnh: Khánh Hà