Hiện thực hóa các Đề án sáng tạo về phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 03/12/2010

30 Đề án được trao giải chính thức trong Lễ trao giải Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam năm 2010 sẽ được triển khai trong thực tiễn.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trao cúp
cho 30 đề án đoạt giải chính thức của
Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS
Việt Nam năm 2010 - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 3/12, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ trao giải Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam năm 2010 và bế mạc Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ IV. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã tới dự.

Với chủ đề “Sáng kiến cộng đồng ngăn chặn AIDS”, cuộc thi Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam năm 2010 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của nhiều thành phần tác giả khác nhau như đại diện các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế-xã hội, các đoàn thể, các em học sinh, sinh viên, cá nhân người nhiễm HIV/AIDS…

2010 là năm thứ 3 “Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS” được tổ chức. Tiêu chí bắt buộc của các đề án là phải có ý tưởng sáng tạo, các giải pháp mới trong phòng, chống HIVAIDS, có tính khả thi trên thực thế, huy động được sự tham gia của cộng đồng...

Trong gần 200 đề án và bài viết gửi về, Ban giám khảo đã thống nhất đề nghị Bộ Y tế trao giải thưởng chính thức cho 30 đề án và giải ý tưởng sáng tạo cho 10 đề án.

30 đề án đoạt giải sẽ được triển khai trong thực tiễn với sự hỗ trợ về kinh phí của các bộ ngành, địa phương và các nhà tài trợ quốc tế.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm các gian trưng bày
tại Lễ trao giải Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS
Việt Nam năm 2010 – Ảnh Chinhphu.vn

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai sâu rộng trên toàn quốc các hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Qua đó, Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng dịch HIV/AIDS; giữ được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,26%, thấp hơn so với mục tiêu 0,3% mà Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 đã đề ra.

Với thành công này, Việt Nam có thể hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc là “ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch HIV/AIDS vào năm 2015”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng nhấn mạnh, trước mắt chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Cuộc chiến chống HIV/AIDS vẫn còn lâu dài và phức tạp, đòi hỏi chúng ta không được chủ quan, tự mãn, lơ là, mất cảnh giác…

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, phát huy nội lực, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS nhằm đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc là ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Đồng thời mong muốn chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS đầy cam go, phức tạp nhưng có tính nhân văn, nhân đạo cao cả.

Trong 3 ngày (từ ngày 1-3/12/2010 ), cùng với Hội nghị 20 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam; Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ IV và Ngày Sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam năm 2010 là 2 trong 3 sự kiện quốc gia có ý nghĩa thiết thực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam năm 2010.

Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ IV với chủ đề “Tiếp cận phổ cập hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015” đã có trên 150 báo cáo khoa học được trình bày ở 27 phiên họp.

Theo Chính phủ