Lễ tua hoa cũng là lễ chọn vợ của nhà vua
Các Website khác - 24/08/2005

Quốc vương Mswati của Swaziland là người thường xuyên tham dự các kì khiêu vũ tổ chức hàng năm và ngay từ năm 1999 ông đã tuyển lựa được một số thiếu nữ xinh đẹp từ vũ hội vào đội ngũ “tam cung lục viện” của mình.

Cho tới nay, ông vua 37 tuổi này đã có cả thảy 12 bà vợ.

Sau buổi lễ đeo tua hoa, sẽ có một buổi lễ khác được tổ chức để đốt các khăn trùm đầu có gắn tua hoa đó vào sớm ngày thứ ba (23/8).

Bà Mandla Ginindza, một trong các “bảo mẫu” đi kèm thiếu nữ trẻ tại vũ hội cho biết: “Chúng tôi muốn bảo vệ các cô gái trong trắng khỏi sự lây lan của đại dịch thế kỷ AIDS”.

Theo luật của Swaziland, gia đình nào có con gái không ngoan, đánh mất sự trong trắng sẽ bị phạt một con bò hoặc khoản tiền tương đương là 200 đô la Mỹ. Rõ ràng với mức thu nhập bình quân đầu người của 2/3 dân cư ở đây thấp hơn 1 đô la mỗi ngày thì đây là khoản tiền khá lớn.

Chính bản thân quốc vương Mswati cũng đã từng phải nộp phạt một con bò khi ông có một cô vợ chưa cưới không còn nguyên vẹn sau khi luật Umcwasho được triển khai.

Các nhà bình luận thì chỉ trích ông vua này vì đã vi phạm vào chính những tuyên bố đạo đức của mình còn phía hoàng gia thì lại cho rằng, việc thi hành phong tục truyền thống không nhằm đánh giá về các cuộc hôn nhân chính thống mà chỉ nhằm ngăn ngừa tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân để phòng tránh lây nhiễm HIV mà thôi.

Dương Kim Thoa theo http://www.msnbc.msn.com