Swaziland: Tôn vinh sự trinh trắng
Các Website khác - 24/08/2005

Hôm thứ hai tuần này (22/8), các thiếu nữ ở Swaziland đã làm lễ gỡ bỏ những tua hoa biểu thị sự trinh trắng trên mũ, kết thúc một phong tục được khôi phục lại và kéo dài 5 năm qua nhằm ngăn chặn đại dịch AIDS bùng phát.

Đây là một phong tục truyền thống của nước Swaziland có tên gọi Umcwasho, quốc gia cuối cùng còn duy trì chế độ quân chủ thuần nhất ở châu Phi, giáp với Mozambique và Nam Phi. Thực tế phong tục này cũng chỉ mới được khôi phục lại từ năm 2001 khi các quan chức nước này nhận thấy thảm họa AIDS đang lây lan ngày một mạnh mẽ trong cộng đồng người dân.

Cô Penelope Dube, 20 tuổi, hiện sống gần khu làng hoàng gia Ludzidzini, cách thủ đô Mbabane 9 dặm cho biết: “Tôi đã đeo mũ tua hoa này từ năm 2001. Chưa một gã đàn ông nào được phép chạm vào người tôi ngoại trừ việc hôn môi. Điều này khiến tôi mạnh mẽ, tự chủ hơn, về cá nhân tôi, tôi tôn thờ phong tục của đất nước Swaziland”.

Hiện nay trên toàn Swaziland có khoảng 40% người trưởng thành nhiễm virus HIV, đây là tỉ lệ lây nhiễm cao nhất trên thế giới.

Thực tiễn đó là động lực để các nhà hữu trách nhanh chóng tái khôi phục lại phong tục Umcwasho. Theo đó, các cô gái trong độ tuổi 16-24 sẽ được hướng dẫn cách thức đeo tua hoa trên mũ nhằm biểu thị sự trong trắng của mình.

Lễ hội tua hoa này đã diễn ra trong ngày thứ hai (22/8) trên một khoảnh đất do hoàng gia sở hữu ở Ludzdzini. Tại đây, các thiếu nữ sẽ tụ tập lại để chuẩn bị cho vũ hội truyền thống tuần tới.