Los Angeles triển khai hình thức E-card báo tin dữ
Các Website khác - 20/12/2005

Hôm thứ tư (14/12) các quan chức y tế ở hạt Los Angeles trình làng website inSPOTLA.org (viết tắt của cụm từ: Dịch vụ cảnh báo cho bạn tình hoặc những thủ thuật, Los Angeles). Từ trang web này, người truy cập nhiễm HIV hay các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác có thể gửi thiệp điện tử cho bạn tình để thông báo về tình trạng bệnh tật của mình.

Trang web trên là sáng kiến của Dịch vụ thông tin giới tính trên Internet và do Quỹ y tế chống AIDS kết hợp với Hạt Los Angeles tài trợ. Đây là một phần trong chiến dịch toàn quốc nhằm hướng tới những người thường tìm kiếm bạn tình ngẫu nhiên trên mạng”.

Trang web đầu tiên trong chiến dịch là inSPOT do Dịch vụ STD sức khỏe cộng đồng thuộc Sở y tế San Francisco tài trợ. Trang này được triển khai từ tháng 10/2004. Kết hợp với trang inSPOTLA.org mới ra thì cả hai trang đều nêu những bệnh lây nhiễm phổ biến như lậu, nấm chlamydia và HIV được bổ sung vào trang của San Francisco trong tháng này.

Cho tới nay, Dịch vụ y tế ở sở y tế hạt Los Angeles đã đầu tư cho dự án của hạt hơn 14,000 đô la Mỹ. Ông Jonathan Fielding, giám đốc bộ phận y tế cộng đồng của Dịch vụ cho biết: “Trang web sẽ khiến nhiều người làm xét nghiệm hơn và cũng có thể khiến người dân thay đổi hành vi của mình”.

Tuy nhiên, một vài người cho rằng, việc gửi thiệp điện tử là một cách làm khá nhẫn tâm để nói với người khác là họ có thể nhiễm một bệnh STD nào đó.

Tờ Times đánh giá, trang web trên ra đời đúng vào thời điểm những nỗ lực phòng chống HIV/AIDS tỏ ra không còn nhiều hiệu quả, nhất là với những nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Theo thống kê của CDC, từ năm 2003 đến năm 2004, số ca nhiễm mới HIV trong nhóm MSM trên toàn quốc đã tăng 8%. Các bang Seattle, PhiladelphiaIndiana dự định sẽ triển khai các trang inSPOT năm 2006.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com