“Trẻ xông pha, già mẫu mực”
Các Website khác - 18/10/2007

Tư tưởng chỉ đạo đó đã ngấm sâu vào những người cao tuổi của phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tư tưởng chỉ đạo đó đã và đang được phát huy có hiệu quả.

 

          Nằm ở địa hình phức tạp, với ¾ diện tích là đồi núi, Phường Cao Xanh, được chia thành 10 khu dân cư với dân số 15.000 người. Nghề nghiệp chính của người dân ở đây đa số là lao động phổ thông, công nhân trong các xí nghiệp than, buôn bán nhỏ và một số khác làm nghề chài lưới ven sông.

          Cũng như một số địa phương khác trên cả nước, từ năm 1995 đến nay, tệ nạn ma tuý, và cùng với nó là nhiễm HIV/ADS tại phường ngày càng gia tăng. Tính đến ngày 30/06/2007, toàn phường  đã phát hiện 535 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 101 người chết do AIDS.

          Trước sự gia tăng của HIV/AIDS, những người dân nói chung và người cao tuổi trong phường rất hoang mang, lo lắng khi thấy con em mình ốm đau, vô phương cứu chữa. Trong các gia đình có chồng, con dính vào ma tuý, hầu hết là khánh kiệt về kinh tế và khi nhiễm HIV thì sức khoẻ giảm sút nhanh chóng, bệnh tật liên miên. Các bà mẹ, ông bố phải lo thuốc chữa bệnh, lo ăn uống, lo chăm sóc và luôn sống trong đau buồn, mặc cảm.

          Trước tình hình đó, để có điều kiện chia sẻ, động viên lẫn nhau của những người cùng cảnh ngộ, tháng 4/2006, Câu lạc bộ đồng cảm người cao tuổi (CLB ĐCNCT) phường Cao Xanh được thành lập dưới sự chỉ đạo của các cấp Hội phụ nữ, sự quan tâm của Đảng uỷ, UBND phường. Đây là CLB  thu hút những người sống chung với HIV (gồm người nhiễm HIV, bố,mẹ, vợ của người nhiễm và những người quan tâm đến HIV/AIDS) tự nguyện tham gia sinh hoạt.

          Bà Tống Bích Thuận, Phó Chủ nhiệm CLB nhớ lại: “Những ngày đầu thành lập CLB chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến băn khoăn. Đã có ý kiến cho rằng “đã là người cao tuổi “ Chân chậm, mắt mờ” thì làm gì được? Làm được bao nhiêu cho phòng chống HIV/AIDS? Sự mặc cảm, tự ty còn nặng nề, nhiều ông bà muốn an phận, giữ kín nỗi đau buồn của gia đình mình. Được chúng tôi đến tư vấn, giải thích họ đã hiểu và tham gia tích cực”.

          Với 70 % thành viên từ 55 tuổi trở lên; 70% là nữ; 70 % là người có HIV/AIDS hoặc có người thân bị nhiễm, CLB đã xây dựng Qui chế hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản – Các hoạt động đều được lập kế hoạch, triển khai và giám sát  như: đóng góp xây dựng CLB; Qui định thăm hỏi ốm đau, phúng viếng khi qua đời; Hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh  đặc biệt khó khăn…Hàng tháng, CLB  sinh hoạt với những chuyên đề riêng: Nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS; Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người nhiễm HIV; chế độ dinh dưỡng hợp lý; vệ sinh nơi ăn, ở; Kiến thức và kỹ năng chăm sóc tại nhà và chăm sóc cho người cao tuổi; Thảo luận các kiến thức về làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.; Hỗ trợ trẻ em mồ côi do HIV/AIDS..

           Sau một năm hoạt động, CLB ĐCNCT phường Cao Xanh  đã kết nối với các dịch vụ, chương trình, dự án khác để hỗ trợ người nhiễm HIV, hỗ trợ người nhiễm tiếp cận thuốc kháng vi rút ARV và thuốc điều trị chống nhiễm trùng cơ hội…Phát thuốc thiết yếu, giá rẻ cho 54 thành viên; Tổ chức thăm và khám tư vấn cho phụ nữ mang thai về cách phòng, chống HIV/AIDS…Ngoài  ra,  Ban chủ nhiệm CLB còn gần gũi với những người nghiện ma tuý, nhiễm HIV tại cộng đồng để tư vấn, hỗ trợ một phần kinh phí  cho họ  đi xét nghiệm tự nguyện và khám sức  khoẻ. Khi có kết quả xét nghiệm, thì tuỳ từng đối tượng cụ thể, các thành viên trong CLB lại có cách  động viên khác nhau. Đối với những người có kết quả âm tính thì phải động viên họ từ bỏ ma tuý. Nếu còn sử dụng thì phải dùng bơm kim tiêm riêng. Còn kết quả dương tính thì giới thiệu điều trị tại các trung tâm Y tế, phòng khám của bệnh viện tỉnh….Chỉ trong năm qua, CLB đã tư vấn và hỗ trợ cho 05 thành viên đi kiểm tra CD4; 6 thành viên đi xét nghiệm tự nguyện; 06 thành viên tiếp cận ARV.

          Cùng với các hoạt động trên, việc giúp đỡ trẻ mồ côi do AIDS, trẻ lang thang có hoàn cảnh khó khăn được CLB  đặc biệt quan tâm. Các thành viên trong CLB đi  vận động các ban ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đỡ đầu, hỗ trợ các cháu nhân ngày Tết nguyên đán, 1/6, rằm Trung thu,… với 97 xuất qùa, trị giá 6.500.000 đồng. Tiêu biểu là cháu Nguyễn Văn Phương, 13 tuổi mồ côi cả cha, mẹ  do AIDS đã được tặng 1 xe đạp để đi học, trị giá hơn 1 triệu đồng.

          Có thể nói, với những việc làm của mình, các thành viên trong CLB ĐC NCT phường Cao Xanh đã tạo được chiều sâu  trong hoạt động của mình, gây được ảnh hưởng với các cấp, các ngành và đóng góp thiết thực trong hoạt động phòng, chống AIDS tại địa phương.

 

Đặng Thanh