tinh thần Bá Thước
Các Website khác - 17/10/2007

Bá Thước là một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa với 23 xã, thị trấn trải rộng trên diện tích 776.101 hecta đất tự nhiên. Huyện có 112 ngàn dân  với 3 dân tộc Kinh, Thái, Mường cùng nhau làm ăn sinh sống.
 Mấy năm trở lại đây, Bá Thước phát triển mạnh về đồi rừng, trang trại, chế biến lâm sản,vật nuôi…

Tuy nhiên, HIV/AIDS cũng âm thầm phát triển theo cùng với đà tăng trưởng về kinh tế xã hội của huyện vùng núi này. Năm 2002, Bá Thước phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên, đến tháng 5/2007, đã có 72 người nhiễm HIV/AIDS.

Nhận thức được ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ năm 2005, huyện Bá Thước đã tích cực triển khai chương trình phòng, chống lây nhiễm HIV. Đã vẽ bản đồ địa dư, bản đồ xã hội đối với các nhóm dân di biến động trên địa bàn huyện.

Theo số liệu điều tra vẽ bản đồ địa dư và xã hội vừa mới tiến hành tháng 5/2007: toàn huyện Bá Thước có 300 người nghiện chích ma túy (NCMT), có khoảng 50 tụ điểm tiêm chích ma túy, 10 tụ điểm mại dâm. Số người nhiễm HIV trong nhóm NCMT chiếm 70%.

Bá Thước đã thực hiện chương trình phát bơm kim tiêm sạch và bao cao su cho những người có hành vi nguy cơ cao. Truyền thông phòng, chống AIDS tại các làng xã, thôn bản. Tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh ở cộng đồng, cung cấp tờ rơi tờ bướm, sách báo phổ biến kiến thức… Đội tuyên truyền lưu động đã đi tới nhiều bản làng, thông qua lời ca tiếng hát để tuyên truyền về HIV/AIDS cho bà con các dân tộc.

Hoạt động của Phòng tư vấn sức khỏe cộng đồng tại trung tâm huyện đã ổn định, công tác đào tạo đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng, củng cố đội ngũ cộng tác viên từ các ngành đoàn thể ở huyện... được quan tâm.

 Mặc dù có khó khăn về nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất của một Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện vừa mới được thành lập, nhưng Bá Thước đã quyết tâm ngăn chặn AIDS.     

Tinh thần của Bá Thước là:

“Ngày xưa chống giặc: Anh hùng

Ngày nay chống AIDS: phải cùng chung tay”

 

 Hoàng Tiến Ngọc

(Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa)