Mỹ giúp 88 triệu USD cho chương trình HIV/AIDS tại Việt Nam
Các Website khác - 20/05/2008
 

(VnMedia) - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đã khai trương văn phòng đầu tiên của Bộ để phục vụ Chương trình Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Cứu trợ AIDS (PEPFAR).

 

Theo dự kiến, chương trình sẽ trợ giúp cho hơn 1 triệu người ở 15 nước trọng điểm trên thế giới. Tại Việt Nam, chương trình sẽ giúp quân đội giáo huấn, dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS trong quân nhân.

 

Với chương trình này, Quân y viện 103 của Quân đội Nhân dân Việt Nam và Viện Vệ sinh Dịch tễ Quân đội ở Hà Nội sẽ có đầy đủ các chương trình điều trị bằng thuốc kháng virut (ARV) cũng như có đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm liên quan. Hiện nay, Quân y viện 17 ở Đà Nẵng và Quân y viện 121 ở Cần Thơ đang được trang bị các thiết bị phòng lab để chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS. Trong tháng tới, chương trình ARV tại Quân y viện 175 ở thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cũng sẽ bắt đầu phục vụ.

 

Được biết, trung tâm Chuyên trách Quản lý Thảm hoạ và Trợ giúp Nhân đạo (COE), đóng tại Hawaii đã thực hiện các sáng kiến về HIV/AIDS của DoD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2002. Các nỗ lực của trung tâm ở Việt Nam là chương trình lớn nhất của Đơn vị Y tế và Sức khoẻ Công. Tổng giá trị của các chương trình thuộc PEPFAR ở Việt Nam lên đến 88 triệu USD trong năm nay.

 

PEPFAR sẽ tập trung giúp các nước chủ nhà điều trị và dự phòng HIV/AIDS và điều chỉnh các chương trình cho phù hợp với đặc điểm văn hoá và môi trường xã hội địa phương. Trong tháng 4/2008, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn để Tổng thống George W. Bush gia hạn chương trình này, cung cấp thêm 50 tỷ USD cho 5 năm tiếp theo đến năm 2013.

T.T