Mỹ giúp Trung Quốc phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 10/06/2005
Mỹ sẽ chi khoảng 35 triệu USD trong vòng ba năm tới trong nỗ lực cùng với Trung Quốc chồng lại đại dịch HIV/AIDS.

Randall Tobias, Điều phối viên toàn cầu về HIV/AIDS của Mỹ cho biết hôm qua tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh, sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung - Mỹ là rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Ông nói "Tôi thật sự ấn tượng với cam kết của các lãnh đạo Trung Quốc trong vấn đề này."

Theo Bộ Y tế Trung Quốc, chương trình hợp tác Trung Quốc-Mỹ về vấn đề HIV/AIDS đã được bắt đầu vào năm 2002. Năm tới, chương trình sẽ giúp đỡ đào tạo cho các nhân viên của Uỷ ban kiểm soát đại dịch HIV/AIDS Trung Quốc.

Từ tháng 6-2004, chương trình phòng, chống HIV/AIDS toàn cầu của Mỹ đã giúp thành lập 15 trong số 21 trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Hắc Long Giang, phía tây-bắc Trung Quốc.

Ngô Ngọc Hoa, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Văn phòng chống HIV/AIDS Hắc Long Giang nói: "Chương trình này đã thật sự giúp đỡ chúng tôi. Sau một năm nỗ lực, chính quyền địa phương đã nhận ra sự cần thiết phải kiểm soát đại dịch."

Theo tin từ phòng kiểm soát và chống đại dịch của tỉnh Hắc Long Giang, virus HIV/AIDS giờ đây đang lây lan từ các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như: bán máu, mại dâm, đồng tính luyến ái cho đến những nhóm có nguy cơ lây nhiễm thấp và chủ yếu qua con đường tình dục.

Ngô Ngọc Hoa cho biết, chương trình này bắt đầu ở tỉnh Hắc Long Giang quá muộn, mặc dù có sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương cũng như các tổ chức nước ngoài, nhưng chương trình vẫn còn thiếu quỹ, thiết bị và các chuyên gia am hiểu về HIV/AIDS.

Có 60 người bị phát hiện HIV dương tính từ giữa tháng 6 đến 10-2004, chiếm một phần ba trường hợp nhiễm trong tỉnh kể từ năm 1990.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã cam kết chi 3,9 tỷ NDT (khoảng 474 USD) để giúp đỡ chính quyền địa phương chống lại đại dịch HIV/AIDS.

QUANG THIỀU
Theo Tân Hoa xã