Trung Quốc: Lập Chiến lược giảm thiểu đại dịch AIDS
Các Website khác - 03/06/2005

 

Kết thúc kế hoạch năm năm lần một trong phòng chống HIV/AIDS, mới đây, Trung Quốc đã phát động kế hoạch năm năm lần hai nhằm giải quyết hiệu quả hơn nạn đại dịch thế kỷ với ba chiến lược tiêu điểm: phòng bệnh là chính; bốn miễn phí, một chăm sóc và phát hiện người nhiễm bệnh càng sớm càng tốt.

 

Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc hôm thứ 3 vừa qua (31/5/2005) thì trong năm nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai việc kiểm soát  đại dịch AIDS trên ba mặt trận chính: phòng trừ, ngăn chặn sự phát triển và điều trị bệnh.

Cho tới nay, căn bệnh thế kỷ đã gắn với hàng triệu sinh mạng người dân Trung Hoa, và chiến dịch lần này chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng của kế hoạch năm năm lần hai nhằm loại trừ hiểm hoạ chết người của đất nước hơn một tỉ dân này.

Ông Wang Longde, phó bộ trưởng Bộ y tế đồng thời là giám đốc Uỷ ban hành động phòng chống và kiểm soát HIV/AIDS thuộc Hội đồng nhà nước cho biết, trong kế hoạch năm năm lần hai, chính phủ đã đưa ra hàng loạt các biện pháp nhằm hướng tới việc quản lý hiệu quả hơn đại dịch này.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ông Wang cũng nói, "việc phòng tránh bao giờ cũng được khuyến khích trong nhân dân. Chúng tôi nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường sự hiểu biết cho người dân về căn bệnh này bởi đó là yếu tố hết sức quan trọng trong những nỗ lực giảm dần tốc độ lây lan của AIDS".

Kế hoạch năm năm lần đầu phòng chống HIV/AIDS đã được Trung Quốc triển khai suốt từ năm 2001 tới nay. Năm nay là năm kết thúc của kế hoạch đó đồng thời lại vừa là năm mà Trung Quốc lựa chọn để bắt đầu cho kế hoạch năm năm lần hai.

Nạn nhân nhiễm AIDS/HIV đầu tiên của Trung Quốc xuất hiện năm 1985 và ngày nay, đại dịch này đã lan tràn nhanh chóng chủ yếu thông qua các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: người làm nghề bán máu, đối tượng nghiện ngập, gái mại dâm và người đồng tính.

Đó là mục tiêu thứ nhất của chiến lược năm năm lần hai. Bên cạnh mục tiêu này, ông Wang cũng cho biết, Trung Quốc còn đặt ra một mục tiêu không kém phần quan trọng nữa, đó chính là việc phát hiện càng sớm những người nhiễm HIV càng tốt.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc và Bộ Y tế Trung Quốc thì ước tính đến năm 2003, nước này đã có tới 840,000 nạn nhân của căn bệnh thế kỷ. Tuy nhiên, chỉ 7,4% trong số đó là có danh sách đi kèm. Năm ngoái, con số này là 12,4%, trong khi tỉ lệ bệnh nhân AIDS được phát hiện trong số bệnh nhân ước tính trên toàn thế giới mới chỉ là 11%.

Theo ông Wang, nếu không biết được chính xác số lượng người bệnh, chính phủ khó có thể có cách thức ứng phó hợp lý với việc quan tâm, chăm sóc với những đối tượng đó. Chính phủ Trung Quốc thực sự mong muốn có một đối sách hữu hiệu để "tuyên chiến" với căn bệnh này.

Trong năm qua, Trung Quốc đã có những nỗ lực đáng kể trong việc phát hiện các bệnh nhân nhiễm AIDS, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cao.

Người ta cũng đã tiến hành hàng ngàn các cuộc xét nghiệm HIV tại Henan và một số vùng, tỉnh khác, đây chính là các địa điểm mà vào những năm 90, việc bán máu, truyền máu bất hợp pháp và thiếu an toàn diễn ra khá bừa bãi.

Trong chiến dịch đó, ba nhóm đối tượng được đặc biệt quan tâm vẫn là: gái mại dâm, người đồng tính và các tù nhân, đây là các nhóm đối tượng mà tỉ lệ lây nhiễm được đánh giá vào loại cao nhất.

Cũng theo ông Wang, năm ngoái đã có 190 địa điểm theo dõi, giám sát cấp quốc gia, năm nay bổ sung thêm 57 trụ sở khác. Còn ở cấp địa phương thì cũng có tới 400 trung tâm xét nghiệm.

Bốn loại hình dịch vụ miễn phí

Ông Wang cho biết, chiến lược thứ ba trong kế hoạch 5 năm lần này là dự án "bốn khoản miễn phí và một chế độ chăm sóc".

"Bốn miễn phí" đó là: miễn tiền thuốc cho các bệnh nhân nhiễm virut HIV, miễn phí xét nghiệm HIV và đảm bảo bí mật cho người xét nghiệm, miễn phí giáo dục cho trẻ mồ côi có bố mẹ đã mất vì nhiễm AIDS và miễn phí điều trị trước sinh cho những sản phụ mang căn bệnh thế kỷ. Còn "một chăm sóc" là chế độ dành cho những người lớn tuổi có con cái chẳng may nhiễm HIV mà chết.

Các bộ máy chính quyền của trung ương và địa phương không tiếc tiền của và công sức để có thể kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của đại dịch này. Ông Wang nói: "chúng tôi một mặt không ngừng tìm cách giải quyết căn bệnh, nhưng mặt khác còn nỗ lực giúp các nạn nhân để họ có thể tự kiếm sống".

 

Dương Thị Kim Thoa, dịch từ

http://english1.people.com.cn/200506/02/eng20050602_188118.html