Mỹ giúp Việt Nam chống AIDS
Các Website khác - 24/06/2004
Chăm sóc bệnh nhân AIDS tại Hà Nội - ảnh: tư liệu của Reuters.
Tổng thống Mỹ G.Bush ngày 23/6 thông báo đã xác định được nước châu Á duy nhất trong danh sách 15 nước trọng điểm được Mỹ viện trợ trong kế hoạch chống AIDS toàn cầu : Việt Nam.

Với quyết định này, Mỹ sẽ tăng đáng kể các nguồn viện trợ cho các tổ chức phi chính phủ tham gia chống AIDS ở Việt Nam. Kế hoạch chống AIDS kể trên trị giá 15 tỉ USD và được triển khai trong vòng 5 năm, trong đó 9 tỉ USD sẽ dành cho 15 nước trọng điểm (14 nước còn lại thuộc châu Phi và Ca-ri-bê), 5 tỉ USD cho các chương trình chống AIDS song phương với hơn 100 nước và 1 tỉ còn lại cho chiến dịch chống AIDS của LHQ. Dự kiến trong năm nay, Mỹ sẽ chi 850 triệu USD cho 15 nước trọng điểm.

Trước khi quyết định này được thông báo, Trung Quốc và Ấn Độ - nơi dịch bệnh AIDS đang ở mức nghiêm trọng hơn so với Việt Nam được xem là 2 ứng viên nổi bật nhất để chính quyền Mỹ chọn lựa vào danh sách 15 nước trọng điểm kể trên. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho biết Việt Nam đã được chọn vì chính quyền Mỹ cho rằng ngân quỹ của Mỹ sẽ được sử dụng hiệu quả ở Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang đứng bên bờ của sự bộc phát dịch bệnh. Một quan chức khác thì ca ngợi những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong công cuộc chống AIDS và cho rằng "sự hỗ trợ của Mỹ vào thời điểm hiện nay là rất đúng lúc vì dịch bệnh đang trên đường tràn ra khỏi nhóm người sử dụng ma túy cũng như gái mại dâm để lây lan ra cả cộng đồng".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng đã hoan nghênh quyết định của chính quyền Mỹ vì sự nỗ lực hợp tác với các quốc gia khác để chống AIDS. Đại diện Việt Nam tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì cho rằng việc hỗ trợ chống AIDS trước khi nó bùng phát ra ngoài tầm kiểm soát là một quyết định rất khôn ngoan. Hiện nay trên toàn thế giới, 43 triệu người đã nhiễm vi rút HIV, trong đó hơn 25 triệu người đã thiệt mạng.

Kiều Oanh – XuânDanh