Mỹ tài trợ 30 tỉ đô la cho Tanzania chống AIDS
Các Website khác - 21/03/2006

Trong năm nay, Kế hoạch cứu trợ đại dịch AIDS khẩn cấp của tổng thống Mỹ sẽ tài trợ trên 30 tỉ đô la cho Tanzania nhằm phục vụ công tác phòng chống HIV.

Thứ sáu tuần qua, đại sứ Mỹ công bố, số quỹ trên sẽ được dùng trong việc hỗ trợ công tác tuyên truyền lối sống tiết chế, chung thuỷ cũng như mua vào, khuyến khích người dân sử dụng bao cao su.

Cho tới cuối tháng này, các quan chức của Cục phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã lên kế hoạch xúc tiến giới thiệu một nhãn hiệu bao cao su mới tại Tanzania.

Trong một chương trình khác, điều tra y tế và nhân khẩu học của chính phủ Mỹ (DHS) cho thấy, người dân Tanzania ngày càng có xu hướng sống tiết chế trong tình dục trước hôn nhân hơn những người dân Mỹ.

Bản điều tra cũng cho thấy, so với Mỹ, người Tanzania đã thực hiện tốt hơn lối sống tiết chế.

Phát ngôn của đại sứ quán Mỹ phân tích: “Thanh niên Tanzania dưới 20 tuổi có tới 35% có xu hướng tiết chế tình dục trước hôn nhân. Điều này đặc biệt đúng với các phụ nữ Tanzania vì có khoảng 70%  phụ nữ áp dụng lối sống tiết chế này, trong khi đó ở Mỹ phụ nữ dưới 20 tuổi có kiểu sống giống thế chỉ là 50%”.

Cuộc điều tra nói trên cũng phát hiện 85% số người được hỏi cho rằng, những người đã kết hôn chỉ nên có quan hệ tình dục với bạn tình của họ, nhưng cũng ngần ấy số người được hỏi lại cho biết, 85% trong số những người họ biết đều có những quan hệ ngoài hôn nhân.

Cô Pam White, giám đốc USAID cũng là người trực tiếp tham gia nghiên cứu nói trên.

Cô Pam nói: “Có một nghịch lý cơ bản khi tất cả mọi người đều tán đồng về sự quan trọng của lối sống chung thuỷ, điều đó chỉ có thể được xoá bỏ chừng nào ai cũng tự biết thực thi lối sống đó”.

Cuộc điều tra cũng chỉ ra chính xác ba khu vực ở Tanzania có tới hơn 1/10 số phụ nữ đã lập gia đình phải sống với những ông chồng chủ trương đa thê.

Có trên 10% số phụ nữ có gia đình ở Arusha, Mara và Manyara phải “chung chồng” với người thứ hai, đôi khi là người thứ ba, thứ tư. Đó cũng là những phát hiện của cuộc điều tra.

Ông Matthew Tiedemann, giám đốc tổ chức FHI/YouthNet Country đã xác định, ngay trong các mối quan hệ đa thê, sự trung thực cần phải được định nghĩa là “sự chung thuỷ với tất cả các bạn tình”, nếu tất cả các bạn tình trong mối quan hệ đa thê không nhiễm HIV thì tất cả đều không nhiễm bệnh.

Đặng Dương theo http://www.ippmedia.com